Phiên bản Steam Deck “độ” card RX 6900XT cực độc chiến game 4K

Thoạt nhìn tiêu đề có vẻ phí lý, nhưng các pháp sư đã tìm ra cách nâng cấp GPU của Steam Deck để chiến các tựa game AAA độ phân giải 4K một cách ngon lành.

Steam Deck

Dường như Lord GabeN đã “phong ấn” một chức năng ẩn trong chiếc console nhỏ gọn Steam Deck của mình. Nó có thể nâng cấp GPU bên ngoài. Với một chiếc card đồ họa đến từ đội đỏ – AMD Radeon.

Bạn chỉ cần SSD ra khỏi khe cắm thì hiệu năng gaming của chiếc console sẽ cao gấp 10 lần so với APU Aerith mặc định của Steam Deck.

Kênh YouTube ETA Prime đã thử làm điều đó và thành công, anh vội vàng khoe chiến tích của mình lên mạng xã hội.

Trước đây từng có YouTuber làm điều tương tự với RX 6600XT, nhưng ETA Prime thì táo bạo hơn nhiều. Anh cắm luôn nguyên con card đầu bảng ASRock RX 6900XT OC, vâng đúng là “không phải dạng vừa đâu”.

YouTuber ETA Prime khéo léo không cắm thẳng chiếc card rời vào Steam Deck, vì Steam Deck không có cổng Thunderbolt. Do đó anh tận dụng khe SSD M.2 PCIe 3.0 x4.

Steam Deck

Chỉ cần dùng một adaptor chuyển đổi là ETA Prime đã có thể kết nối GPU desktop vào Steam Deck. Ngặt nỗi Steam Deck sẽ bị bay màu ổ cứng SSD của nó, nghĩa là bạn phải copy hệ điều hành cùng game qua qua một thẻ nhớ SD.

Do hệ điều hành SteamOS 3.0 chưa hỗ trợ boot từ ổ cứng ngoài nên ETA Prime đã phải sử dụng Windows. Ngoài ra, Steam Deck không có điện nuôi con quái vật GPU nên RX 6900XT cần thêm nguồn phụ để hoạt động.

Nghe có vẻ rất lằng nhằng và cồng kềnh. Sơ sẩy một chút là đi cả Steam Deck lẫn con card quý giá.

Về mặt hiệu năng, điểm 3DMark Time Spy của Steam Deck “độ” nhảy từ 1722 (với APU Aerith mặc định) lên đến 10.395 (với RX 6900XT).

Đến lúc chiến The Witcher 3 ở độ phân giải 4K và thiết lập Ultra Setting thì Steam Deck đạt hơn 100 fps, còn trong GTA V thì là hơn 60 fps với settings tương tự.

Steam Deck

Đúng là không có điều gì cản bước các phù thủy và pháp sư công nghệ. Ý tưởng đã thành công rực rỡ, nếu bạn không ngại dây dợ lằng nhằng và không muốn con card to nạc của mình yên phận trong chiếc vỏ case. Thì hãy cho nó ra ngoài kết hợp với Steam Deck.

Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *