Tóm tắt Cốt truyện Baldur’s Gate 3, tựa game siêu hot đang càn quét Steam

Baldur’s Gate 3 chỉ vừa ra mắt trên Steam từ đầu tháng 8/2023 mà đã nhanh chóng leo lên top 2 Game được chơi nhiều nhất (Most Played) và Game bán chạy nhất (Top Sellers).

Khác với hot trend Hogwarts Legacy hay Atomic Heart vẫn có nhiều điểm hạn chế, Baldur’s Gate 3 liên tục nhận về những đánh giá tích cực từ hầu hết các chuyên gia và số đông game thủ. Tựa game được đánh giá “Cực Phê” trên hầu hết các chuyên trang hàng đầu.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam

Baldur’s Gate 3 là tựa game như thế nào?

Baldur’s Gate 3 là một tựa game nhập vai RPG Chiến lược theo lượt (Turn-based strategy), lấy cảm hứng từ Dungeons & Dragons. Phát triển bởi Larian Studios đến từ Bỉ. Baldur’s Gate 3 là hậu bản thứ 3 trong series game cùng tên.

Hiện tại Baldur’s Gate 3 có thể chơi được trên Windows, macOS và sẽ có mặt trên Play Station 5 vào đầu tháng 9 tới.

Mặc dù Baldur’s Gate 3 được bán mới mức giá tương đối “chát” trên Steam (990.000 VNĐ và thêm 142.000 VNĐ cho bản Deluxe trên PS5) nhưng sức hút của nó không hề hạ nhiệt. Có hàng triệu người chơi khác đang nóng lòng mong chờ đợt sale tới của Gaben sẽ có tên con game này.

Baldur’s Gate 3 còn được tin tưởng sẽ là ứng cử viên sáng giá cho GOTY.

Toàn bộ cốt truyện trong vũ trụ Baldur’s Gate

Trước tiên thì bối cảnh của game được gọi là Forgotten Realms, thế giới giả tưởng làm nền cho cả Dungeons & Dragons, Baldur’s Gate 3 cùng nhiều tựa game khác.

Cái tên Baldur’s Gate không phải chỉ “một cánh cổng” của vị thần Bắc Âu Balder trong God of War mà là tên của 1 thành phố trong game nơi mà người chơi sẽ phải khám phá.

Bài viết sẽ khái quát về thế giới của game. Bạn cũng không cần phải nắm bắt toàn bộ cốt truyện để có thể chơi được Baldur’s Gate 3 vì phần này hoàn toàn khác so với 2 bản tiền nhiệm. Tuy nhiên IT Quốc dân đánh giá Baldur’s Gate nằm trong một vũ trụ cực kỳ thú vị và đáng để tìm hiểu.

Sự khai sinh của vũ trụ

Vũ trụ trong Baldur’s Gate được khai sinh bởi 1 Thực thể tối cao gọi là “Chúa tể AO” (hay The Overgod, The Hidden One hay The Watcher).

AO là hiện thân của sự cân bằng tuyệt đối, đứng giữa cái tốt và cái xấu, giữa trật tự và hỗn loạn, là nguồn gốc của vạn vật. AO hầu như chỉ quan sát và hiếm khi can thiệp vào bất cứ chuyện gì.

Vũ trụ khi mới khai sinh không có bất cứ thứ gì ngoài một quả cầu chứa đầy hỗn loạn và sự hư vô đến bất tận. Không có ánh sáng cũng chẳng có bóng tối. Và từ hư vô xuất hiện 2 nữ thần xinh đẹp là SelûneShar.

Họ là 2 chị em song sinh nhưng lại đại diện cho 2 thái cực đối lập là ánh sáng và bóng tối. Selûne có mái tóc dài màu bạch kim còn Shar lại có mái tóc đen tuyền huyền ảo.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam
Chúa tể AO, Selûne và Shar

Trong phần lớn chiều dài lịch sử, 2 chị em luôn coi mình là 1 thực thể chung và được gọi là “Nữ thần hai mặt”, mang lại trật tự áp đảo sự hỗn mang. Cùng nhau họ tạo ra các thiên thể trong vũ trụ, ban cho chúng sự sống, cũng như tạo ra thêm nữ thần Chauntea – Nữ thần của Đất, Tự nhiên, mùa màng và sự sinh nở.

Sự mâu thuẫn của ánh sáng và bóng tối bắt đầu khi Chauntea cầu xin hơi ấm cho chúng sinh. Selûne đã lấy về 1 ngọn lửa Vĩnh Hằng và tạo ra Mặt Trời. Shar rất tức giận và tạo ra MystrylMystra – Nữ thần Ma thuật để duy trì năng lượng tối, tuyên chiến với phe ánh sáng.

Shar sau đó bị bị trục xuất vào màn đêm của vũ trụ. Hệ Mặt Trời của Selûne vẫn tiếp tục được tỏa sáng, nhìn chung là khá giống với Hệ Mặt Trời của chúng ta, với hành tinh thứ 3 có sự sống mang tên là Toril.

Toril trước đây mang tên Abeir Toril nhưng đã xảy ra một trận đại chiến kinh thiên động địa giữa các chủng tộc nguyên thủy, đe dọa phá hủy toàn bộ hành tinh. Cái tên Abeir Toril có nghĩa là “cái nôi của sự sống” trong một ngôn ngữ hư cấu cổ xưa trong Dungeons & Dragons.

Chúa tể AO đã phải can thiệp nhằm tách thế giới ra thành 2 hành tinh song song là Abeir và Toril cho mỗi bên một hành tinh để chấm dứt xung đột. AO cũng tạo ra “Phiến đá Định mệnh” hay “Tablets of Fate” nhằm duy trì sự cân bằng giữa 2 hành tinh và ngăn sự đụng độ sau này.

Trong đó Toril chính là hành tinh mà chúng ta đang cần quan tâm. Nó tương tự Trái Đất và sở hữu 1 vệ tinh mang tên Selûne (Leira) nhưng có thành phần ma thuật khác với Mặt Trăng.

Bề mặt của Toril bao gồm 8 lục địa trong đó thì Siêu Lục Địa lớn nhất ở trung tâm được chia thành ba khu vực lớn lần lượt mang tên: “Faerûn”, “Kara-Tur” và “Zakhara”.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam
Bản đồ thế giới của Toril

Faerûn là vùng đất chính của cốt truyện, trải dài hàng chục nghìn năm, nó đi qua thời kỳ thống trị của rồng, tộc Elf, người khổng lồ, và cuối cùng là sự xuất hiện các vương quốc loài người, kéo dài từ năm -3000 DR đến năm 1358 DR (Dalereckoning là 1 mốc thời gian tương tự như Công nguyên trong cách tính lịch).

Khoảng thời gian từ năm 1000 DR đến hiện tại là thời điểm diễn ra các sự kiện trong Baldur’s Gate 3. Đây là một trong những thời kỳ sôi động nhất trong lịch sử với hàng loạt những phát kiến và khám phá vĩ đại được ra đời.

Thành phố Baldur’s Gate

Đây chỉ là tên một thành phố vô cùng lớn nằm ở hạ lưu sông Chionthar đổ ra biển, là một hải cảng sầm uất ở Faerûn. Vùng đất này trước đây vô cùng hoang vắng và bị một người khổng lồ tên Lok cai trị.

Sau khi Lok chết thì loài người đã chuyển đến đây, lập nên làng Loklee và cảng Xám (Grey harbour). Ban đầu cảng Xám chỉ là nơi tụ tập của cướp biển trước khi nó trở thành nơi tụ tập tàu thuyền tấp nập.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam

Baldouran The Brave – nhà thám hiểm lỗi lạc đã phát hiện ra lục địa phía tây Anchorome. Và từ lục địa này, ông đã mang về cảng Xám rất nhiều của cải châu báu.

Cảm thấy nơi đây quá dễ bị các thế lực bên ngoài tấn công, ông đã cho xây dựng một bức tường to lớn bao quanh khu cảng để bảo vệ nó khỏi lũ cướp.

Khi những bức tường còn chưa được hoàn thiện thì Baldouran đã lại rong buồm hướng về Anchorome. Đáng tiếc đó cũng là lần cuối cùng người ta trông thấy ông. Không ai rõ số phận của ông như thế nào nhưng những bức tường thành vững chãi đã được người dân hoàn thiện sau đó.

Người dân khắp các nơi di chuyển về cảng càng nhiều để bảo vệ mùa màng và gia súc khiến thành phố trở nên sầm uất và náo nhiệt. Họ đã đặt tên thành phố là Baldur’s Gate như một cách để tưởng nhớ tới Baldouran, và được quản lý bởi một chính quyền tài phiệt.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam
View tuyệt đẹp của thành phố Baldur’s Gate

Mọi thứ cứ yên bình xảy ra cho đến Sự kiện Đại loạn đã tạo ra khởi đầu cho tựa game Baldur’s Gate 1.

Baldur’s Gate 1 và Đại loạn Bhaalspawn

Đại loạn diễn ra vào năm 1358 DR bắt nguồn từ 2 vị thần là Bane – “Thần của sự bạo chúa và căm hận” và Myrkul – “Thần của cái chết”. Họ đã lén đánh cắp Phiến đá định mệnh (Tablets of Fate), vì cả 2 cho rằng phiến đá ẩn chứa sức mạnh bá đạo của AO.

Chúa tể AO đã triệu tập tất cả các thần để tra khảo nhưng không một ai dám đứng lên nhận tội. Quá tức giận và thất vọng, AO đã tước đi sức mạnh của họ rồi giáng tất cả xuống trần gian.

Một trong số đó là thần Bhaal – “Thần của giết chóc”, kẻ đã đoán trước cái chết của chính mình, nên hắn đã hôn phối với nhiều phụ nữ phàm trần và sinh ra rất nhiều đứa con. Chúng được gọi là các Bhaalspawn và được thừa kế một phần sức mạnh từ cha.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam
Bhaal – “Thần của giết chóc”

Định mệnh của các Bhaalspawn là phải giết chết các anh chị em của mình nhằm trở thành “Kẻ Sống Sót Cuối Cùng”. Chỉ vậy mới được kế thừa toàn bộ sức mạnh của cha và trở thành vị thần giết chóc mới.

Trong Baldur’s Gate 1, bạn sẽ vào vai 1 Bhaalspawn trẻ vừa bước vào đời, chưa ý thức được số mệnh của bản thân. Bạn được nuôi lớn bởi một hiền nhân thông thái, để rồi chứng kiến cảnh ông ta bị 1 Bhaalspawn khác giết chết một cách tàn bạo.

Sau đó bạn phải lang thang đi đến thành phố Baldur’s Gate, và bị cuốn vào 1 âm mưu kích động chiến tranh đến từ một tổ chức xấu xa, đồng thời phát hiện ra danh tính thật của bản thân.

Cuối cùng thì bạn sẽ phải đối mặt với kẻ thù đã giết hại người thân năm xưa, đánh bại hắn và trở thành Kẻ sống sót cuối cùng.

Baldur’s Gate 2 – Hồi kết của các Bhaalspawn

Câu chuyện của phần 2: Shadows of Amn, diễn ra nhiều tháng sau đó. Bạn bất ngờ bị bắt cóc bởi một pháp sư lạ tên là Jon Irenicus. Hắn tra tấn và thí nghiệm lên 1 nhóm các Bhaalspawn dưới một hầm ngục bẩn thỉu và tối tăm.

Bạn cùng với 1 người bạn thơ ấu của mình – Imoen, tìm cách trốn thoát ra ngoài. Nhưng trớ trêu lại bị bắt lại và đưa sang Athkatla – thủ đô của Amn – 1 đất nước phía nam Baldur’s Gate.

Trong hành trình tự giải cứu bản thân thì bạn phát hiện ra Jon Irenicus cũng là 1 Bhaalspawn nhưng lớn tuổi hơn. Hắn lợi dụng nguồn năng lực ma thuật nhằm có được sức mạnh. Bạn cũng bị dính vào hàng loạt các nhiệm vụ tại Amn để rồi cuối cùng, đối mặt với Irenicus và đánh bại hắn.

Thiên trường ca về những đứa con của vị thần giết chóc kéo dài tới tận bản mở rộng mang tên “Throne of Bhaal”.

Nhân vật chính của bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều những anh chị em cùng cha khác mẹ –  những Bhaalspawn mạnh mẽ khác, họ sẽ là đồng minh hoặc kẻ thù của người chơi.

Cho đến khi Melissan – phản diện chính của game thực sự để lộ thân phận. Ả là đứa con mạnh mẽ nhất của Bhaal, đã thao túng các anh chị em tàn sát lẫn nhau, để bản thân sớm hóa thành vị thần kế nhiệm, cùng tham vọng mở ra một kỷ nguyên mới đẫm máu cho thế gian.

Người chơi sau khi đánh bại Melissan có quyền lựa chọn trở thành hiện thân kế nhiệm Bhaal, hoặc từ chối tất cả và trở lại làm người phàm.

Cho dù quyết định của bạn có là gì thì câu chuyện của Bhaalspawn sẽ kết thúc ở đây và phần thứ 3 của series sẽ bước sang với một nhân vật hoàn toàn mới.

Baldur’s Gate 3 và Mind Flayer

Câu chuyện trong Baldur’s Gate 3 diễn ra hơn 100 năm, sau các sự kiện của phần 2. Lần này thì nhân vật chính là một trong những người bị những sinh vật – được gọi là Mind Flayer (Illithid) – bắt cóc. Chúng cấy vào đầu bạn 1 thứ ký sinh khủng khiếp, và bạn phải tìm cách để tự cứu lấy bản thân, trước khi mất hết tâm trí và biến thành 1 Mind Flayer.

Mind Flayer là những sinh vật ngoài hành tinh với cơ thể hình người nhưng miệng lại đầy xúc tu như bạch tuộc. Chúng có trí tuệ tốt và khả năng ngoại cảm mạnh mẽ. Chúng rất độc ác và xấu xa, không có cảm xúc hay tình yêu, chúng tràn ngập sự đố kỵ, hận thù và tuyệt vọng.

Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam

Mind Flayer thường sống đơn độc, chúng sẵn sàng phản bội lẫn nhau để mưu cầu lợi ích cho bản thân.

Thức ăn của chúng là não người. Mind Flayer là loài lưỡng tính, ó thể sống đến 135 tuổi và sẽ đẻ từ 2 đến 3 lần trong suốt cuộc đời. Mỗi lần sẽ tạo ra khoảng 1.000 quả trứng, được đặt trong các bể sinh sản đặc biệt. Trứng sẽ nở ra những con nòng nọc và được đưa vào ký sinh trong cơ thể một sinh vật hình người bất kỳ.

Nòng nọc sẽ chui vào não và phát triển cho đến khi nó hoàn toàn thay thế não của nạn nhân, biến họ trở thành 1 Mind Flayer mới. Quá trình này được gọi là Ceremorphosis. Nhân vật chính là bạn phải nhanh chóng tìm cách cứu lấy tâm trí của bản thân trước khi trở thành một trong số bọn chúng.

Ngoài ra bạn sẽ được đồng hành với 6 nhân vật đáng chú ý khác bao gồm:

  1. Astarion – 1 ma cà rồng thuộc tộc High Elf. Anh ta đã từng phải phục vụ cho một chủ nhân tàn bạo trong suốt 200 năm.
  2. ShadowHeart – 1 bán tiên tôn thờ nữ thần bóng tối, vì 1 biến cố, cô đã chấp nhận xóa toàn bộ ký ức để bảo vệ các tín đồ trong giáo phái.
  3. Gale – 1 phù thủy loài người khao khát trở thành pháp sư vĩ đại nhất xứ Faerûn.
  4. Lae’zel – 1 thành viên đã phản bội chủng tộc mình và trở thành kẻ thù của đồng loại.
  5. Wyll – 1 warlock con người có sứ mệnh tiêu diệt quái vật và ác quỷ, nhưng bản thân lại ký hợp đồng với Quỷ dữ để có được sức mạnh.
  6. Karlach – 1 barbarian từng bị buộc phải chiến đấu dưới địa ngục và chỉ trở lại làm người tự do với một trái tim máy móc. Cô sau đó lại bị các Mind Flayer bắt cóc.
Tóm tắt Cốt truyện Baldur's Gate 3 trên Steam
Quá trình biến đổi ghê tởm trở thành 1 Mind Flayer

Và đó là tất cả những gì mà IT Quốc dân có thể kể lại trong bản tóm tắt cốt truyện ngày hôm nay. Điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm ngay bây giờ đó chính là bước chân vào thế giới của Baldur’s Gate 3, để viết nên câu chuyện của chính mình.

Bạn sẽ trở thành ai? 1 Mind Flayer độc ác khát máu hay nỗ lực giành lại bản ngã của riêng mình? Chú ý là Baldur’s Gate 3 có rất nhiều cảnh 18+.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *