Generative Fill: Tính năng mới của Photoshop, chỉnh sửa ảnh chỉ bằng lệnh văn bản

Generative Fill được Adobe giới thiệu sẽ là tính năng mới cực kỳ bá đạo trên phần mềm Photoshop của hãng. Đây là một tính năng áp dụng AI, sử dụng text-to-image tương tự như các AI vẽ hình nổi tiếng như DALL-E hay Stable Diffusion, …

Generative Fill: Tính năng mới của Photoshop

Với Generative Fill, Photoshop giờ như “hổ mọc thêm cánh”

Gã khổng lồ chỉnh sửa ảnh và video Adobe vừa công bố một tính năng AI mới dành cho Photoshop, đồng thời tung nó ra dưới dạng beta (thử nghiệm) với tên gọi Generative Fill.

Như tên gọi, khả năng của AI này vô cùng kinh ngạc, giống như là Adobe tích hợp Adobe Firefly vào Photoshop vậy. Bản thân Firefly cũng đang ở bản thử nghiệm và Adobe sẽ bắt bạn đăng ký vào hàng chờ để được trải nghiệm nó.

Tương tự như Firefly, Generative Fill cho phép người dùng chèn thêm vật thể mới, cũng như là thay đổi nội dung của cả bức hình chỉ thông qua việc nhập các câu lệnh văn bản (gọi là “prompt”). Để dễ hình dung hơn, các bạn có thể xem video TVC của hãng.

Với Generative Fill, giờ đây Photoshop đã nhấn mạnh lại tầm ảnh hưởng của nó trong ngành designer, trong bối cảnh các công cụ digital art AI vẽ hình đang “nổi đình nổi đám”.

Photoshop từ phiên bản CC đã yêu cầu người dùng trả tiền theo kỳ chứ không thể mua 1 lần duy nhất, khiến nhiều người lựa chọn bỏ qua tính năng Cloud của phần mềm. Các phiên bản cập nhật không có quá nhiều tính năng nổi bật để người dùng đăng ký gia hạn thường xuyên.

Tuy nhiên, sau khi xem video TVC trên thì Photoshop bây giờ đã cực kỳ đáng “đồng tiền bát gạo” với Generative Fill. Có thể nói, video quảng bá đã cho tính năng này nhìn cực kỳ bá đạo và “thần thông quảng đại”.

Với việc tung ra bản beta, Adobe đang tận dụng người dùng để huấn luyện cho con AI của hãng thêm thông minh. Đây cũng là cách Google hay OpenAI đã làm. Do đó, chắc chắn khi tung ra bản chính thức, Generative Fill sẽ cực kỳ mạnh mẽ.

Tính năng chính của Generative Fill

Scott Belsky – nhà thiết kế của Adobe – đã chia sẻ một số điểm chính về Generative Fill như sau:

  • Generative Fill sẽ tận dụng hình ảnh có sẵn trong file ảnh Photoshop của bạn để cho ra kết quả tối ưu nhất. Điều mà phần mềm này đang làm khá tốt với tính năng Content Aware Fill.
  • Firefly được huấn luyện bằng nội dung được cấp phép hoặc không bị đánh bản quyền, tránh được các tranh cãi pháp lý.
  • Thông tin chứng thực về nội dung sẽ được thêm vào để dễ truy tìm nguồn gốc

Scott Belsky cho biết đây là thời kỳ đầy thú vị và tuyệt vời đối với ngành sáng tạo nội dung và thiết kế đồ họa. Generative Fill sẽ cho phép designer chuyên nghiệp và không chuyên tự tin tạo ra tác phẩm như mong muốn, giúp các nhà thiết kế tiết kiệm thời gian.

Tại trang web chính thức của Adobe, Adobe còn thể hiện tham vọng đối với các vật thể 3D.

Hướng dẫn sử dụng Generative Fill

Với Generative Fill, người dùng có thể mở rộng hình ảnh, thay đổi hoặc xoá các chi tiết trong ảnh chỉ bằng cách nhập mô tả yêu cầu của mình bằng văn bản (gọi là “prompt”).

Sau đó, AI sẽ thực hiện một cách tự động. Generative Fill cũng tham khảo các bức ảnh đã hết hạn bản quyền trên mạng, điều này sẽ giúp Photoshop hạn chế các khiếu nại bản quyền. Điều mà Stable Diffusion đang đau đầu gặp phải.

Cách sử dụng Generative Fill

  • Bước 1: Tải xuống bản beta mới nhất của Photoshop tại đây: https://helpx.adobe.com/vn_vi/photoshop/using/generative-fill.html
  • Bước 2: Mở 1 bức ảnh bất kỳ, tạo 1 vùng chọn muốn chỉnh sửa bằng Selection tool
  • Bước 3: Truy cập công cụ Generative Fill, điền mô tả vào hộp thoại hiện lên bằng tiếng Anh và nhấn Enter hoặc nhấn nút Generate. Ví dụ: “A lighthouse” để chèn 1 ngọn hải đăng.
  • Người dùng có thể thay đổi nhiều các biến thể bằng nút “Generate again” và xem trước các bản tạo do AI tạo ra.

Generative Fill: Tính năng mới của Photoshop

Vì đang ở giai đoạn thử nghiệm nên công cụ Generative Fill chưa được hoàn chỉnh. Theo dự kiến, Adobe sẽ chính thức tung ra tính năng này trong một bản cập nhật của Photoshop vào cuối năm nay.

Generative Fill: Tính năng mới của Photoshop

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *