12 AI vẽ hình mạnh nhất, giúp bạn làm đồ họa, tạo tranh chỉ bằng ý nghĩ

Hẳn các bạn đã nghe rất nhiều về câu chuyện AI vẽ hình giành chiến thắng trong một cuộc thi hội họa gần đây. Khi mà trí tuệ nhân tạo AI vượt qua những nghệ sĩ con người thực thụ trong khả năng sáng tạo.

Cùng với ChatGPT, AI giờ có thể làm video, làm nhạc, vẽ tranh chỉ bằng vài dòng văn mô tả thô cứng và ngắt quãng của con người. Vẽ tranh bằng AI đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ, cộng đồng đam mê máy tính và thực sự thay đổi cách ngành thiết kế đồ họa hoạt động.

10 AI vẽ hình mạnh nhất

Gần như bạn không cần phải là một họa sĩ hay 1 designer được đào tạo bài bản, chỉ cần sự giúp đỡ của ChatGPT (nếu như bạn kém tiếng Anh), và 1 con AI vẽ hình mạnh mẽ, những bức tranh tuyệt đẹp và độc đáo sẽ ra đời chỉ bằng vài cú click chuột. Trong bài viết này, IT Quốc dân sẽ giới thiệu đến bạn top 12 công cụ AI vẽ hình mạnh nhất và đang gây cơn sốt trên Internet.

Tranh AI là gì? Bot AI vẽ hình là thế nào?

Tranh AI là những bức tranh, những thiết kế đồ họa được tạo ra hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) bằng cách sử dụng các thuật toán và mô hình học sâu để tạo ra các hình ảnh nghệ thuật. Các công cụ AI vẽ hình có khả năng học tập và tiến bộ từng ngày (y như cách 1 đứa trẻ học tập thành tài, nhưng với tốc độ siêu nhanh của các con chip mạnh mẽ), nó cho phép người dùng nhập vào một số thông tin hoặc ảnh gốc, sau đó AI sẽ sử dụng các thuật toán và mô hình để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới.

Tức là chúng sáng tạo dựa trên mô hình đầu vào mà ta dạy cho chúng.

AI vẽ hình có thể được tạo ra vô số biến thể từ mẫu gốc ban đầu, bằng cách sử dụng nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau. Từ các bức tranh phong cách cổ điển, vintage đến các tác phẩm hiện đại, cyberpunk hay trừu tượng. Các công cụ AI vẽ hình, vẽ tranh cũng cho phép người dùng tùy chỉnh và điều chỉnh các thông số như độ phân giải, màu sắc và ánh sáng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và cá nhân hóa, sử dụng trong marketing, in ấn, hội họa, phim ảnh, giải trí.

Vì lẽ đó mà tranh AI đang trở thành một xu hướng trong nghệ thuật kỹ thuật số, trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế, quảng cáo và truyền thông. Các tác phẩm nghệ thuật từ AI còn có đặc điểm là rất unique, độc đáo và không giống những gì có sẵn. Bởi mỗi con bot của mỗi người dùng đều có thể học tập độc lập dựa theo thói quen và sở thích của chủ nhân. Đồng thời chúng cũng học tập các phong cách khác trong server của mình để hoàn thiện từng giây, từng phút.

Chúng sẽ là một phần quan trọng của văn hóa thị giác hiện đại.

1. Midjourney

Đây chính là kẻ chiến thắng trong cuộc thi vẽ tranh mà tôi nhắc đến ở đầu bài viết. Midjourney hiện là chương trình AI vẽ hình nổi tiếng nhất. Nó tạo ra hình ảnh từ các mô tả văn bản, tương tự như ChatGPT viết 1 đoạn văn dựa trên những câu hỏi ngữ cảnh đơn giản.

Midjourney hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm mở, và đang ở phiên bản thứ 5. Hạn chế của Midjourney là nó chỉ có thể truy cập được thông qua bot Discord trên server Discord.

Người dùng sử dụng nó bằng cách nhắn tin trực tiếp cho bot hoặc bằng cách mời bot đến máy chủ của chính mình tạo ra. Để tạo ảnh, bạn hãy sử dụng lệnh “/imagine” và gõ các mô tả, bạn sẽ đợi nó trả về một nhóm vài hình ảnh. Bạn có thể chọn 1 hình trong số chúng để cải thiện chi tiết.

Midjourney chỉ hoạt động trên giao diện web và giới hạn số lượt tạo miễn phí. Sau đó nó sẽ charge phí của người dùng.

12 AI vẽ hình mạnh nhất
Bức tranh giành giải nhất được tạo bởi Midjourney

Link trải nghiệm: https://www.midjourney.com

2. DALL-E 2

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe qua ChatGPT. Và DALL-E là anh em cùng nhà với nó, sở hữu cùng bởi công ty OpenAI.

DALL-E 2 là phiên bản kế nhiệm của DALL-E sử dụng dữ liệu trí thông minh nhân tạo GPT-3. Đây là các mô hình học sâu do OpenAI phát triển để tạo hình ảnh kỹ thuật số từ các mô tả ngôn ngữ tự nhiên, mà chúng ta quen gọi là “lời nhắc” (prompt).

DALL-E 2 có thể tạo hình ảnh theo nhiều phong cách, ảnh môi trường, cảnh quan, tranh vẽ, anime hay biểu tượng cảm xúc. Nó có thể “thao tác và sắp xếp lại” các đối tượng trong hình ảnh của nó, đặt chính xác các yếu tố thiết kế trong các sản phẩm mà không cần người dùng hướng dẫn rõ ràng.

Nhược điểm của DALL-E 2 là nó thu phí người dùng ngay lập tức. Sẽ rất tuyệt nếu bạn dùng chung với ChatGPT trong cùng 1 hệ sinh thái nhà OpenAI.

Link trải nghiệm: https://openai.com/dall-e-2

3. Stable Diffusion

Khắc phục giới hạn thu phí của 2 con bot trên chính là Stable Diffusion (Khuếch tán ổn định).

Sinh ra đẻ muộn so với 2 vị tiền bối ở trên, nhưng Stable Diffusion nhanh chóng nổi tiếng vì sự không giới hạn mà nó mang lại. Đây cũng là một mô hình học sâu, chuyển văn bản thành hình ảnh được phát hành vào năm 2022 bởi công ty Stability AI.

Ngoài tính năng text-to-image quen thuộc, nó còn có thể thực hiện các tác vụ khác như inpainting, outpainting và tạo hình ảnh thành bản dịch và bá đạo nhất là image-to-image (vẽ lại hình ảnh khác từ hình ảnh gốc của bạn). Dữ liệu mô hình và mã của Stable Diffusion đã được phát hành công khai, tức là nó là công cụ mã nguồn mở.

Khác với DALL-E và Midjourney, server web online của SD rất “phế” và dường như không thể chạy online, người dùng nên cài đặt nó lên máy tính cá nhân. Vừa nhanh gọn, không phải xếp hàng chờ đợi, vừa tận dụng được cấu hình khủng của người dùng.

Tuy nhiên SD yêu cầu 1 phần cứng đủ mạnh nên sẽ khiến các “đỗ nghèo khỉ” chán nản. Trái lại SD có vô vàn các mẫu học liệu (Checkpoint và LoRA), là các model sẵn có mà người dùng khác đã train (huấn luyện) sẵn cho con bot này trên mạng. Các newbie có thể dễ dàng tải các model này về để rút ngắn thời gian học tập của SD nhà mình, đồng thời tạo ra hình ảnh đẹp mắt và chân thực.

Link trải nghiệm: https://stability.ai

Bạn cũng có thể thử công dụng của Stable Diffusion online bằng các website tương tự như Hugging Face hay Stable Horde. Stable Diffusion còn ghi điểm trong mắt người dùng vì nó tạo được cả các hình ảnh “nhạy cảm”, NSFW.

12 AI vẽ hình mạnh nhất
LoRA model tuyệt vời của một người dùng Stable Diffusion

4. Deep Dream Generator

Đây là một công cụ vẽ tranh bằng AI khá phổ biến với tính năng image-to-image, cung cấp cho người dùng khả năng chuyển đổi các hình ảnh thô sơ thông thường thành những bức tranh ấn tượng với phong cách chi tiết, đường nét tinh tế.

Link trải nghiệm: https://deepdreamgenerator.com

5. AI Painter

AI Painter là con bot có khả năng dễ dàng tạo ra những bức tranh sống động và độc đáo chỉ với vài click chuột. Công cụ này cho phép bạn chọn lựa nhiều phong cách và nét đặc trưng riêng để tạo ra các tác phẩm đầy màu sắc.

Link trải nghiệm: https://art.aiseo.ai

6. NVIDIA GauGAN 2

Đến từ gã khổng lồ phần cứng đồ họa từ tận năm 2021, NVIDIA GauGAN cho phép người dùng vẽ các bức tranh 3D và phát triển kết cấu. Đây là một công cụ hoàn hảo cho những người đam mê vẽ tranh cảnh quan. Tuy nhiên không còn nhiều thông tin về con bot này ở thời điểm hiện tại.

Link trải nghiệm: http://gaugan.org/gaugan2

7. Artisto

Artisto là một App có thể cài trên điện thoại di động, công cụ này sử dụng công nghệ AI để tạo ra các bức tranh với nhiều phong cách khác nhau. Người dùng có thể chọn phong cách mà mình yêu thích, từ nét vẽ nổi bật đến sự mịn màng.

Link trải nghiệm: https://artisto.my.com

8. NeuralStyler

NeuralStyler cho phép bạn áp dụng các bộ lọc phong cách khác nhau vào hình ảnh của mình để tạo ra các bức tranh độc đáo. Công cụ này sử dụng các thuật toán học máy để tạo ra các sản phẩm rất riêng biệt.

Link trải nghiệm: https://neuralstyle.art

9. Prisma

Prisma cho phép người dùng áp dụng các bộ lọc khác nhau để tạo ra các tác phẩm vẽ tranh độc đáo. Công cụ này sử dụng công nghệ AI để tạo ra các bức tranh có phong cách như các nghệ sĩ nổi tiếng.

Link trải nghiệm: https://prisma-ai.com

10. Adobe Firefly

Được marketing rất mạnh gần đây, Adobe Firefly là đứa con cưng sắp ra đời của gã khổng lồ đồ họa Adobe, dễ dàng tích hợp vào Photoshop hay Illustrator. Hiện tại thì Adobe Firefly đang ở giai đoạn beta trên web và bạn phải xếp hàng để được Adobe cấp phép thử nghiệm.

Các tính năng beta của Adobe Firefly mới chỉ bao gồm text-to-image và tạo chữ nghệ thuật.

Xếp hàng đợi Adobe “mở cửa” bằng cách điền vào form này: https://survey.adobe.com/jfe/form/SV_2tNbydqEp6ovet0

12 AI vẽ hình mạnh nhất

11. Pikazo

Đúng như cái tên, Pikazo cho phép người dùng tạo ra các bức tranh theo phong cách của các họa sĩ nổi tiếng như Van Gogh, Picasso hay Claude Monet. Công cụ này sử dụng các thuật toán học máy để tạo ra những bức tranh đẹp.

Link trải nghiệm:

12. DreamStudio

Sử dụng công nghệ Stable Diffusion, DreamStudio cũng có các tùy chọn text-to-image image-to-image. Nó chỉ có thể hoạt động trên web và charge phí người dùng ngay lập tức. “Nhược điểm” tiếp theo là DreamStudio không có phép prompt có chứa các từ ngữ nhạy cảm về giới tính (no NSFW).

Link trải nghiệm: https://beta.dreamstudio.ai

Ưu điểm khi sử dụng công cụ AI vẽ hình, vẽ tranh

Các công cụ vẽ tranh bằng AI đang trở thành một phần quan trọng trong nghệ thuật số. Với sự giúp đỡ của AI, người dùng có thể tạo ra những bức tranh đẹp và độc đáo một cách nhanh chóng, không sợ bản quyền.

Mỗi công cụ vẽ tranh bằng AI đều có tính năng và ưu điểm riêng. DALL-E 2, Stable Diffusion, Midjourney là những cái tên hot hit hiện nay, với những bức ảnh siêu thực, hoàn hảo có một không hai.

Deep Dream Generator thiên về tạo ra các bức tranh có nét vẽ chi tiết và tinh tế. AI Painter thì vẽ tranh sống động và đầy màu sắc. NVIDIA GauGAN thích hợp cho những người đam mê vẽ tranh cảnh quan. Artisto cho phép người dùng lựa chọn nhiều phong cách khác nhau. Prisma thì mạnh với nhiều bộ lọc đa dạng. Firefly thì hứa hẹn là công cụ tạo logo tuyệt vời.

Với sự phát triển của công nghệ học máy, các công cụ AI vẽ hình, vẽ tranh ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Với sự giúp đỡ của máy móc, các nghệ sĩ có lẽ sẽ không nhất định cần phải có kỹ năng vẽ tay.

Mặt trái của tranh AI

Trí thông minh nhân tạo được sử dụng dưới bàn tay kẻ xấu chính là mối nguy hại với nhân loại nói chung. Việc lạm dụng AI vẽ hình vào các mục đích đồi trụy đang chiếm đến 80%. Hình ảnh các người mẫu, diễn viên, hotgirl dễ dàng trở thành bản mẫu học tập của 1 bot AI nào đó.

Công cụ deepfake trong thời gian vừa qua là mối nguy hại về việc có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh giả rồi tung tin đồn 1 người nào đó “lộ clip, hình ảnh nhạy cảm” trên mạng.

Ví dụ như chính sách người dùng của Stable Diffusion tuyên bố họ không có quyền đối với hình ảnh được tạo ra bởi AI của họ, người dùng thoải mái sử dụng vào bất kỳ mục đích nào, chẳng hạn như bạo lực hoặc khiêu dâm.

Ngoài ra còn là vấn đề bản quyền, tháng 1/2023, ba nghệ sĩ Sarah Andersen, Kelly McKernan và Karla Ortiz đã kiện Stable Diffusion, Midjourney và DeviantArt, cho rằng các công ty này đã đào tạo các AI của họ bằng những hình ảnh có bản quyền mà chưa được các nghệ sĩ cho phép.

Bỏ qua các mặt hạn chế, chúng ta vẫn tin rằng việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và ấn tượng sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn với AI.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *