AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM cho gamers chiến game 4K

Cà khịa một chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần. Cảm thấy bình yên quá, AMD lại khơi mào thêm 1 cuộc chiến mới với đội xanh khi chê card NVIDIA ki bo trong khoản VRAM, khiến game thủ chơi game chưa được đã.

AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM

AMD vừa mới đăng một bài phân tích so sánh mới cho thấy sự khác biệt giữa 12GB VRAM và 16GB VRAM khi chơi game ở độ phân giải 4K. Đồng thời, gã khổng lồ đội đỏ còn chỉ rõ sự cách biệt khi bật tính năng Ray tracing, VRAM còn bị ngốn nhiều hơn nữa. Từ đó khiến cho kết quả của card 16GB VRAM của AMD vượt trội hơn hẳn so với 12GB VRAM của NVIDIA.

AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM

Trong số những con card mà AMD đem lên bàn cân, chúng ta thấy 2 quái thú AMD Radeon RX 6800 XT (16GB VRAM), AMD Radeon RX 7900 XT (20GB VRAM) cho kết quả tốt hơn nhiều so với NVIDIA RTX 3070 Ti (12GB) và NVIDIA RTX 4070 Ti (12GB).

Tuy nhiên, do RTX 4070 mới ra lò cũng chỉ sở hữu 12GB VRAM, cho nên các cư dân mạng nghĩ rằng AMD đã chọn thời điểm thích hợp này mà “dìm hàng rất tệ nhị” sản phẩm mới của NVIDIA. Đúng là 1 tiễn mà xuyên 2 chim.

Theo tin đồn, card đồ họa RTX 4060 và RTX 4060 Ti cũng chỉ có 8GB VRAM mà thôi. Vì thế theo AMD thì đây sẽ là hạn chế chết người khi chơi game ở độ phân giải native, kể cả khi đó là 1080p FHD đi chăng nữa. Trong trường hợp này, lợi thế cạnh tranh của những con GPU đội xanh sẽ phải phụ thuộc vào công nghệ DLSS là chủ yếu (đây là công nghệ mà NVIDIA rất tự tin giới thiệu sẽ tâng fps trong game lên ngất ngưởng, do card sẽ render hình ảnh ở độ phân giải thấp hơn so với native, từ đó giúp bớt ngốn VRAM).

Vấn đề nằm ở băng thông bus bóp ngặt VRAM

Ví dụ, do RTX 4070 Ti sử dụng bus 192-bit cho nên NVIDIA chỉ có thể chọn giữa 12GB VRAM hoặc 24GB VRAM mà thôi (do thông số chip nhớ cố hữu của họ quy định), chứ đội xanh không thể làm ra con card có bus 192-bit với 16GB VRAM được. Còn nếu hào phóng làm hẳn 24GB VRAM thì những năm tới đội xanh sẽ không có gì để marketing sản phẩm tương lai và giá thành sản phẩm năm nay sẽ đội lên cao.

Tương tự, nhiều nguồn tin hành lang cho thấy RTX 4060 sẽ có bus 128-bit, cho nên nó chỉ có thể gắn 8GB hoặc 16GB VRAM. 16GB VRAM thì chắc chắn là “mùa xuân không bao giờ đến với game thủ nhà nghèo”. Hơn nữa nó vừa tốn chi phí sản xuất, vừa đạp chân những con card RTX khác cao cấp hơn, cho nên dung lượng 16GB sẽ rất xa vời.

AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM

AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM

AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM

AMD cà khịa card NVIDIA không đủ VRAM

Công nghệ đã thay đổi chóng mặt cùng với sự phát triển của các engine đồ họa game, VRAM trên card bây giờ đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, điều AMD nói là có căn cứ. Nó tác động rõ rệt đến hiệu năng gaming trong một số tình huống nhất định.

Đặc biệt ngoài game thì còn có nhiều ứng dụng mới ngốn VRAM rất nhiều, ví dụ như Stable Diffusion vẽ tranh AI đang rất hot.

Chúng ta cùng chờ xem trên chiến trường card đồ họa, với quân bài tủ VRAM mới này, AMD và NVIDIA sẽ có những nước đi như thế nào để đè bẹp đối phương.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *