Samsung gian lận thay đổi thông số TV khi test benchmark để cho kết quả tốt hơn

Samsung gian lận thay đổi thông số TV khi test benchmark. Đã có 2 reviewer phát hiện ra 2 models TV Samsung S95B QD OLED và QN95B QLED khác biệt về chất lượng hình ảnh khi sử dụng bình thường và khi chạy bài test.

Cụ thể, hai mẫu TV này của Samsung đã tự động thay đổi độ sáng khi phát hiện người dùng đang chạy bài test benchmark.

Theo kết quả kiểm tra của kênh YouTube HDTVTest với mẫu TV Samsung S95B QD OLED, và của trang web FlatpanelsHD về chiếc QN95B QLED, cả 2 chiếc TV 4K HDR này đều có biểu hiện khác nhau trong điều kiện thử nghiệm cụ thể và lúc sử dụng hằng ngày.

HDTVTest cho biết chiếc S95B đã tự điều chỉnh luminance, EOTF (Electro-Optical Transfer Function), và màu sắc để chúng trùng khớp với nhau khi chạy bài test với các kích thước cửa sổ nhất định (5%, 10%, 20%) vốn thường được dùng nhiều nhất khi benchmark hoặc xem chiếc TV đó có đạt chuẩn hay không.

Samsung gian lận thay đổi thông số TV khi test benchmark để cho kết quả tốt hơn

Samsung gian lận thay đổi thông số TV khi test benchmark để cho kết quả tốt hơn

Tuy nhiên, khi thử nghiệm với các kích thước cửa sổ khác, hoặc dùng TV để xem nội dung thường ngày thì kết quả cho ra lại không được chính xác như lúc test.

Chiếc TV có thể khiến cho hình ảnh trở nên sáng và sắc nét hơn bình thường, điều cực kỳ quan trọng khi xem nội dung HDR. Mặt khác, những chiếc TV này có giá khá là đắt, dao động trong khoảng từ 2000 USD đến 6000 USD, đặc biệt là mẫu màn hình OLED.

Samsung gian lận thay đổi thông số TV khi test benchmark để cho kết quả tốt hơn
Samsung S95B QD OLED

FlatpanelsHD cũng gặp trường hợp tương tự với chiếc QN95B, và họ đã liên hệ với Samsung. Samsung đã xác nhận lỗi hiển thị nội dung HDR và sẽ tung ra bản cập nhật phần mềm để khắc phục.

Tuy nhiên, không rõ là ngoài 2 mẫu TV ở trên thì còn mẫu nào khác “bị” trường hợp tương tự không.

Samsung bị phát hiện thay đổi thông số TV khi benchmark
Samsung QN95B QLED

Còn về kết quả bài thử nghiệm thì Samsung khẳng định rằng họ không hề dùng bất kỳ thuật toán nào để can thiệp vào kết quả bài test. Hãng cho biết theo kết quả kiểm nghiệm của mình, nội dung HDR được tái hiện chính xác trên các kích thước cửa sổ khác nhau, chứ không chỉ riêng 10%. Hiện Samsung đã tung ra bản cập nhật cho mẫu S95B QD OLD, còn QN95B QLED sẽ có trong thời gian gần.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *