CPU Intel có tên mới kể từ đời 14. Raptor Lake Refresh sẽ nằm trong Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake

Gã khổng lồ vi xử lý Intel vừa có động thái mới nhất về CPU Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake, liên quan đến vấn đề tên gọi. Theo như tuyên bố, hãng sẽ mở ra kỷ nguyên mới với dòng Core Ultra dành cho những con chip cao cấp nhất, bằng cách khoác cho chúng một danh xưng đầy hào nhoáng.

CPU Intel có tên mới kể từ đời 14. Raptor Lake Refresh sẽ nằm trong Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake

Raptor Lake Refresh vẫn sẽ nằm trong dải sản phẩm Intel Core thế hệ 14

Dòng vi xử lý “Raptor Lake Refresh” kế nhiệm Raptor Lake thế hệ 13 có thể sử dụng tiến trình Intel 7 phiên bản hoàn thiện nhất để cải tiến thiện hiệu năng. Theo lộ trình, chúng sẽ được cập nhật vào nửa cuối năm nay, và giữ nguyên tên gọi “Raptor Lake Refresh”.

Các đại lý cung cấp và thương hiệu laptop tại Đài Loan đều đã nhận được thông cáo rằng “Raptor Lake Refresh-S” sẽ có mặt trên máy tính để bàn và “Raptor Lake Refresh-H” sẽ là trái tim mới của các mẫu laptop phổ thông và gaming mới nhất.

Thêm một điều đặc biệt thú vị nữa là “Raptor Lake Refresh” sẽ là thế hệ vi xử lý Intel Core i cuối cùng được đặt tên theo cách gọi cũ. Đồng thời, “Raptor Lake Refresh” sẽ được cho vào biên chế CPU Intel Core thế hệ 14 luôn với mã số 14xxx.

Theo đó, phiên bản “đau thận” cao cấp nhất có thể sẽ là “Core i9-14900K”.

“Raptor Lake Refresh-U” dành cho laptop mỏng nhẹ (ultrabook) sẽ là thế hệ đầu tiên được đặt tên theo kiểu Intel Core. Còn các CPU Meteor Lake sẽ được đặt tên theo kiểu Intel Core Ultra, do nó không chỉ chứa nhân CPU, iGPU như bình thường mà còn sở hữu bộ gia tốc AI hoàn toàn khác biệt.

CPU Intel có tên mới kể từ đời 14. Raptor Lake Refresh sẽ nằm trong Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake

Raptor Lake Refresh và Raptor Lake

Vậy điều gì khiến “Raptor Lake Refresh” trở nên khác biệt so với “Raptor Lake” và “Meteor Lake” ngoài con số ký hiệu?

Đó là Intel có thể dùng tiến trình Intel 7 hoàn thiện nhất để sản xuất “Raptor Lake Refresh”, gia tăng số nhân CPU và dung lượng bộ nhớ đệm cho con chip như một cải tiến nhỏ và marketing.

Chẳng hạn, CPU Core i5 non-K thế hệ 13 sử dụng CPU die thế hệ cũ với bộ nhớ đệm L2 1,25MB cho mỗi P-core, và 2MB bộ nhớ đệm L2 trong mỗi cụm E-core. Có thể Core i5 thế hệ 14 sẽ sử dụng CPU die mới với bộ nhớ đệm L2 2MB cho mỗi P-core, và 4MB bộ nhớ đệm L2 được chia sẻ trong mỗi cụm E-core.

Vẫn chưa rõ Intel sẽ phân cấp Core i7 và Core i9 như thế nào.

Trong quá khứ hồi thế hệ thứ 9 “Coffee Lake Refresh”, Intel đã tăng số nhân CPU nhờ sử dụng die nguyên khối (monolithic) 8 nhân mới, giúp “team xanh” tăng số nhân CPU cho dòng Core i7 và Core i9 tạo nên ấn tượng mạnh. CPU thế hệ thứ 10 “Comet Lake” được xài die 10 nhân, giúp nâng số nhân/luồng của tất cả các dòng CPU thuộc thế hệ này, đây cũng là phiên bản cuối cùng của tiến trình 14nm.

CPU Intel sẽ có tên mới kể từ đời 14

Đây được coi là thay đổi lớn nhất của Intel trong vòng 15 năm qua với tham vọng mở ra kỷ nguyên mới với các thương hiệu mới như: Intel Core, Intel Core Ultra, Intel EvoIntel vPro. Lại là những cái tên khiến người dùng đau đầu.

Gã khổng lồ Hoa Kỳ chính thức công bố những thay đổi quan trọng về thương hiệu cho các vi xử lý thương mại kể từ dòng CPU Intel thế hệ 14 “Meteor Lake” sắp tới, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của hai thương hiệu Intel Core UltraIntel Core song hành với nhau. Những thông tin đáng chú ý về cấu trúc thương hiệu mới có thể hiểu đơn giản như sau:

CPU Intel có tên mới kể từ đời 14. Raptor Lake Refresh sẽ nằm trong Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake CPU Intel có tên mới kể từ đời 14. Raptor Lake Refresh sẽ nằm trong Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake

  • Giới thiệu thương hiệu vi xử lý CPU Intel Core Ultra với những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất cho người dùng cá nhân.
  • Đơn giản hóa thương hiệu vi xử lý Intel Core dành cho những sản phẩm phổ thông, giá rẻ.
  • Bắt đầu từ thế hệ vi xử lý Intel “Meteor Lake”, cách sắp xếp thứ bậc vi xử lý được quy định là Intel 3/5/7/9.
  • Nâng cấp nền tảng thương hiệu Intel Evo Edition với chứng chỉ Evo.
  • Giới thiệu nhãn thiết bị Intel vPro Enterprise và Intel vPro Essentials dành cho những hệ thống doanh nghiệp.

CPU Intel có tên mới kể từ đời 14. Raptor Lake Refresh sẽ nằm trong Intel Core thế hệ 14 Meteor Lake

“Meteor Lake” sẽ là một bước ngoặt trong lộ trình phát triển của Intel. Đây là thế hệ vi xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình Intel 4.

“Meteor Lake” cũng sẽ là vi xử lý chiplet đầu tiên được đóng gói bởi công nghệ Foveros 3D tiên tiến. Thế hệ vi xử lý mới sẽ mang đến khả năng sử dụng điện hiệu quả hơn và sức mạnh đồ họa tốt hơn.

“Meteor Lake” cũng trở thành thế hệ vi xử lý dành cho người dùng đầu tiên của Intel được tích hợp engine chuyên dụng để xử lý các tác vụ về AI, mang tên Intel AI Boost.

Cấu trúc thương hiệu mới được thiết kế để định hình lộ trình phát triển công nghệ dành cho người dùng của Intel trong tương lai. Hi vọng chúng ta có thể tìm được những giải pháp phù hợp hơn với nhu cầu từ đội xanh, trước sự tấn công mạnh mẽ từ nhà AMD và sự nhảy vọt của Apple Silicon.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *