NVIDIA bị phạt 5,5 triệu đô vì để card đồ họa tăng giá chóng mặt do đào tiền ảo

NVIDIA bị phạt do giấu nhẹm chuyện đào coin sẽ kéo phi mã giá card đồ họa của họ, và không cảnh báo game thủ về điều này. 

5,5 triệu đô tiền phạt có lẽ chẳng là gì so với mức lợi nhuận khổng lồ mà NVIDIA kiếm về trong 2 đợt khan card 2017-2018 và 2021-2022.

NVIDIA bị phạt

NVIDIA bị phạt, gã khổng lồ bị “sờ gáy”

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC – Securities and Exchange Commission) phạt gã khổng lồ GPU vì không tiết lộ mức độ ảnh hưởng của hoạt động khai thác tiền ảo, crypto đến việc kinh doanh card đồ họa của hãng.

SEC cho rằng NVIDIA không tiết lộ việc bán card cho nông dân đào coin là yếu tố hàng đầu giúp họ tăng trưởng doanh thu hồi năm 2017, đồng thời che giấu sự thật rằng mức tăng trưởng này không đến từ việc bán card đồ họa dùng để phục vụ game thủ như hãng đã tuyên bố.

Động thái của NVIDIA

NVIDIA không có bất kỳ động thái phản đối nào mà “ngoan ngoãn” nộp phạt.

NVIDIA bị phạt

Chắc hẳn các game thủ không thể nào quên quãng thời gian đen tối năm 2017-2018 – đỉnh điểm đợt bão giá card đồ họa.

Tiền điện tử, crypto nhà nhà chơi, người người đào, nông dân khoắng sạch card đồ họa tại shop, thậm chí cả laptop gaming.

Giá card nhanh chóng tăng gấp 3, gấp 4 lần giá trị của nó, làm các game thủ khóc dở mếu dở. Vất vả lắm mới build được dàn PC với con card “tạm ổn”, không thì đành chơi không card luôn.

NVIDA thì đã sản xuất quá nhiều card đồ họa dẫn đến tồn kho vào năm 2019 và giá cổ phiếu giảm mạnh trong một thời gian ngắn.

Nhưng vào năm 2020, thì họ lại nhanh chóng bán được hàng ở đợt khan card lần thứ hai.

Lợi nhuận của hãng

Gã khổng lồ xanh đã kiếm được tận 26,91 tỷ USD vào năm 2021, tăng 61% so với năm 2020. Do đó NVIDIA bị phạt 5,5 triệu đô là “muối bỏ bể”.

Bộ sậu NVIDIA còn nhanh trí rút kinh nghiệm từ đợt khan card lần trước bằng việc sản xuất GPU đào coin chuyên dụng, giới hạn khả năng đào coin cho card đồ họa gaming và cố không để tồn kho.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *