Mỹ – Nhật hợp tác phát triển tiến trình 2nm do lo ngại Trung Quốc ăn cắp công nghệ

Lo sợ công nghệ bị rò rỉ từ Đài Loan sang Trung Quốc đại lục mà Mỹ và Nhật đã hợp tác với nhau để tự mình phát triển tiến trình 2nm.

tiến trình 2nm

Báo Nikkei của Nhật Bản đã có đăng tải thông tin về việc Hoa Kỳ và Nhật Bản đã quyết định hợp tác chặt chẽ nhằm đầu tư phát triển tiến trình 2nm từ nghiên cứu đến sản xuất hàng loạt.

Người Nhật vốn mạnh về các công nghệ sản xuất chip, bóng bán dẫn quan trọng trên các tấm silicon, sản xuất chất cảm quang và chất bào mòn (để xử lý bề mặt chip bán dẫn), chế tạo các thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất chip bán dẫn.

tiến trình 2nm

Một số tên tuổi lớn xứ Phù Tang có thể tham gia vào dự án hợp tác này gồm có Tokyo Electron, Canon, Viện Công nghệ và Khoa học Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (JAIST).

Phía Mỹ chưa công bố cụ thể những cái tên sẽ đặt bút ký vào thỏa thuận, nhưng khả năng cao sẽ là Intel và IBM.

Lý do chính cho dự án hợp tác này là Mỹ, Nhật tránh việc công nghệ bị rò rỉ sang Trung Quốc đại lục, thông qua các nhà máy gia công chip tại Đài Loan.

Tiến trình 2nm sẽ là bước đột phá mạnh mẽ về công nghệ và cực kỳ khó thực hiện, vì về góc độ khoa học, phân tử Silic không thể bị bào mòn hoàn toàn lớp vỏ electron để giảm kích thước bóng bán dẫn mãi được.

Dù chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã ra sức chống hoạt động tình báo và phản gián của Trung Quốc nhưng nếu Mỹ và Nhật cứ thuê các hãng công nghệ Đài Loan, như TSMC sản xuất chip thì không sớm thì muộn tiến trình 2nm của phương Tây cũng bị sao chép.

tiến trình 2nm
TSMC – hãng gia công chip bán dẫn hàng đầu thế giới đến từ Đài Loan

Trước tình hình Nga – Ukraine căng thẳng, Trung Quốc đại lục luôn úp mở về việc dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *