Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa, game thủ buồn rầu chia tay, chuyển sang Dota 2

Heroes of Newerth (gọi tắt là HoN) ngày 20/06/2022 đã chính thức đóng cửa server, kết thúc 12 năm hoạt động. Đây là một tin buồn cho cộng đồng game thủ MOBA trên toàn thế giới, khi chứng kiến một ngôi sao sáng trong làng game vụt tắt.

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa

Ngôi sao sáng của dòng game MOBA

HoN từ thời điểm ra đời luôn được đánh giá là một trong những tựa game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đại, khai sinh ra khái niệm dòng game MOBA/ARTS, nó kế thừa tinh hoa của DotA 1 – Defense of the Ancients và sau đó tạo thành thế chân vạc, kỳ phùng địch thủ với LoL (Liên Minh Huyền Thoại) và Dota 2 sinh sau đẻ muộn.

Cũng phải ghi nhớ rằng, phù thủy bậc thầy IceFrog đã từng có thời gian làm việc tại S2 Games (nhà phát triển Heroes of Newerth) trước khi anh rời đến Valve cùng dự án Dota 2.

Heroes of Newerth có mặt tại Việt Nam bởi Garena cùng thời điểm với Liên Minh Huyền Thoại, với chất lượng đồ họa được đánh giá cao hơn LoL và gameplay không quá khác biệt với DotA 1, nên nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình từ những game thủ DDay, Warcraft III kỳ cựu.

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa
Nhiều game thủ Việt Nam nổi tiếng nhờ thi đấu HoN chuyên nghiệp và đạt thứ hạng cao trên thế giới, nổi bật phải kể đến streamer Mimosa Chu Việt Dũng, trước khi anh từ bỏ HoN để đến với Dota 2.

Sự thoái trào và đi xuống

Trước sự phát triển và đầu tư mạnh mẽ từ Riot và Valve, LoL và Dota 2 dần lấn lướt HoN. Chính Marc “Maliken” DeForest (chủ tịch S2 Games) cũng không tập trung phát triển HoN.

Game mất đa số người chơi vào những năm 2014-2016, các giải đấu thưa thớt dần với tiền thưởng ít. Hoàn toàn không thể so sánh được với hàng triệu đô của LoL World Championship hay The International.

Tuy nhiên HoN vẫn sống và tồn tại, thậm chí chứng kiến cái chết của những tựa game MOBA sinh sau đẻ muộn, có đồ họa bắt mắt hơn hẳn như Heroes of the Storm.

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa
Đồ họa và HUD của HoN ở vị trí mid-lane

S2 Games chuyển Heroes of Newerth sang cho Garena

Điểm bên kia sườn dốc của Heroes of Newerth có lẽ là vào năm 2015, khi S2 Games đã dứt ruột chuyển bản quyền đứa con đẻ của mình cho Frostburn Studios – công ty con của Garena tại Mỹ. Ngỡ tưởng rằng Garena sẽ có những ý tưởng mới, nhưng họ dường như không làm được gì và cứ để HoN dần chìm vào quên lãng.

HoN có khoảng 139 tướng và vị tướng mới nhất đã ra mắt từ năm 2018. Các cập nhật cho game rất ít chủ yếu chỉ là các trang phục (skin) (hay gọi là Alt Avatars trong game).

Heroes of Newerth tuyên bố đóng cửa

Garena tuyên bố đóng cửa Heroes of Newerth chính thức vào ngày 20/6/2022. Tuy nhiên, việc đăng ký tài khoản mới và mua vật phẩm trong game sẽ dừng ngay trước đó 6 tháng (12/2021). Vào thời điểm đó, đây là cú sốc cho cộng đồng HoN nói riêng và người chơi MOBA nói chung. Đặc biệt ở Thái Lan, nói HoN vẫn còn được chơi khá nhiều.

“Dù Heroes of Newerth đã phải chấm dứt, chúng tôi tin rằng tất cả những kỷ niệm mà cộng đồng game thủ chúng ta có được trong những năm qua sẽ không bao giờ phai mờ”. Trích tuyên bố của S2 Games và Garena.

Cộng đồng buồn rầu, game thủ Dota 2 và LoL mời mọc

Trong ngày 20/06, hàng loạt bài post, chia sẻ kỷ niệm xuất hiện trên Facebook, Twitter và Reddit về HoN. Số lượng người đăng nhập vào game để chơi các ván game cuối cùng tăng vọt. Đã có những post hướng dẫn cách chơi HoN offline sau khi nhà phát hành “rút ống thở” tựa game này.

Nhiều game thủ Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại kêu gọi game thủ HoN chuyển nhà sang tựa game của họ. Thực ra đây không phải là điều mới, ngay từ những năm 2014 – 2015, làn sóng “di cư” này đã diễn ra, rất nhiều clip so sánh lối chơi HoN và Dota 2, LoL xuất hiện trên YouTube, cốt để người chơi HoN hòa nhập với game mới.

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa
Cộng đồng HoN trên Reddit chia sẻ những kỷ niệm về tựa game gắn bó với tuổi thơ

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa
Game thủ Dota 2 mời cộng đồng HoN “chuyển nhà”

HoN giống Dota 2 hơn hay là LoL hơn?

Khách quan mà nói, Heroes of Newerth giống Dota 2 hơn, bởi nó thừa hưởng nhiều cơ chế từ DotA 1 – Defense of the Ancients (cha đẻ của Dota 2), tuy nhiên đồ họa của HoN có vẻ giống LoL hơn.

Thời kỳ đầu, HoN đã bê nguyên 45 tướng từ DotA 1 sang chỉ đổi model, cùng hơn 10 tướng khác được lấy cảm hứng cũng từ DotA 1. Các trang bị (items) cho tướng trong trận đấu cũng giống nhau. Đó cũng là lý do vì sao các game thủ HoN chuyên nghiệp hầu hết chuyển sang thi đấu Dota 2.

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa
So sánh các tướng thời kỳ đầu và items giữa HoN và Dota 2

Điểm khác biệt đặc trưng của HoN so với DotA và Dota 2 có lẽ là tốc độ game đấu của HoN nhanh hơn, không có cơ chế turn-rate (quay đầu). Các game đấu trong HoN nhanh kết thúc sớm như LoL chứ không “ăn miếng trả miếng”, cố thủ lâu được như Dota 2.

Đặc biệt HoN còn có bộ taunt cực ngầu và skins chất, khi các tướng HoN có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo, giới tính, tạo hình. Điều này khác biệt hoàn toàn với tư duy làm skin của Dota 2 hay LoL khi các tướng chỉ đơn giản là mặc quần áo khác.

Heroes of Newerth (HoN) đóng cửa
Alt Avatars (hay skins) của tướng Chronos trong HoN, thay đổi hoàn toàn tạo hình model và giới tính của tướng

Valve sẽ mang nhiều tướng đặc trưng của HoN lên Dota 2?

Đây là ước mong của rất nhiều game thủ tâm huyết. Heroes of Newerth có rất nhiều heroes cực kỳ độc đáo và sáng tạo, với bộ skills toàn diện, như Chipper, Puppet Master, Bombardier, sói Gemini, Flux, Forsaken Archer, Zephyr, Deadwood, … và đỉnh cao nhất có lẽ là Monkey King.

Tề thiên đại thánh của HoN vẫn được coi là đỉnh cao nhất về tạo hình với lối gameplay biến hóa ảo diệu nhất, vượt xa Wukong của LoL hay Dota 2.

Công việc có lẽ chỉ là vấn đề bản quyền, có lẽ IceFrog và Valve sẽ làm việc với S2 Games và Frostburn Studios. Tuy nhiên đó là câu chuyện của tương lai, khi Valve đang rất bận rộn cho The International 2022 tại Singapore – giải đấu Esport đắt giá nhất lịch sử.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *