File hình ảnh đuôi AVIF là gì khi không thể mở được khi tải về. Tương lai của các nền tảng web

Nhiều website sử dụng file hình ảnh đuôi AVIF. Bạn sẽ thấy file AVIF khá lạ khi down về nhưng lại không thể mở được? Hãy cũng tìm hiểu thực chất nó là gì.

File hình ảnh đuôi AVIF là gì và tương lai của các nền tảng web

Có một định dạng file hình ảnh mới đang cố gắng soán ngôi vương của định dạng ảnh phổ biến JPG/JPEG, đó chính là AVIF. File hình ảnh đuôi AVIF nổi trội ở kích thước siêu nhỏ nhưng vẫn hiển thị hình ảnh chi tiết và sắc nét không thua kém gì JPG/JPEG hay PNG, mà lại có tốc độ tải bá đạo hơn nhiều.

AVIF được hỗ trợ bởi các kỹ thuật nén file mới nhất, nó hứa hẹn trở thành xu hướng tương lai trên các nền tảng web, phần mềm, hệ điều hành máy tính.

File hình ảnh đuôi AVIF là gì?

AVIF là một định dạng file hình ảnh được phát triển bởi Alliance for Open Media, nó miễn phí cho tất cả mọi người. AVIF có thể lưu trữ được cả ảnh tĩnh và ảnh động GIF với phần mở rộng “.avif” bằng cách sử dụng tính năng nén lossless hoặc lossy.

AVIF là viết tắt của định dạng file hình ảnh AV1 dựa trên việc nó sử dụng tính năng nén AV1. AVIF kỳ vọng là sự thay thế cho file HEIC (High Efficiency Image Format), sử dụng thuật toán nén của HEVC (High-Efficiency Video Coding) thay vì thuật toán nén mới AV1.

File hình ảnh đuôi AVIF là gì và tương lai của các nền tảng web

Thuật toán nén AV1

Tính năng nén AV1 được kỳ vọng sẽ thay thế cho tiêu chuẩn nén cũ của HEVC. Khả năng nén của HEIC đang bị phụ thuộc vào thuật toán HEVC. Định dạng AVIF được tạo ra để tận dụng được công nghệ nén AV1 mới hơn.

File hình ảnh đuôi AVIF là gì và tương lai của các nền tảng web

Ưu điểm của file hình ảnh đuôi AVIF

AVIF dường như quá đa di năng, khi nó hỗ trợ cả nội dung HDR (High Dynamic Range)SDR (Standard Dynamic Range), bao gồm cả 2 độ phủ màu phổ biến là sRGBBT.2020. AVIF cũng hỗ trợ cả độ sâu màu 8, 10, thậm chí là cả 12-bit. AVIF có khả năng giữ lại hiệu ứng nhiễu hạt (film grain preservation), và cả độ trong suốt (transparency) – tính năng bạn thường thấy trên file PNG (điều mà JPG/JPEC không có).

File hình chuyển động GIF thì cũng được AVIF hỗ trợ luôn như đã nói ở trên.

Định dạng AVIF rõ ràng có chất lượng tốt hơn JPEG, trong khi kích thước file lại nhỏ hơn JPG/JPEG, nó ít nén hình ảnh hơn.

File hình ảnh đuôi AVIF là gì và tương lai của các nền tảng web

Ứng dụng

Rõ ràng với kích thước nhỏ hơn thì AVIF sẽ thật tuyệt vời khi được sử dụng trên các website khi cải thiện Page Speed của các trang web. Đồng thời tiết kiệm dữ liệu cho cả người dùng lẫn các hosting lưu trữ web.

Định dạng file AVIF hiện đang hỗ trợ cho trình duyệt Google Chrome (phiên bản 85), Mozilla Firefox (phiên bản 93), cũng như WebKit engine dùng để chạy Safari.

Apple vẫn chưa kết hợp phiên bản WebKit với AVIF vào bản phát hành chính thức của Safari, tuy nhiên bản beta Technology Preview 149 của trình duyệt này đã có hỗ trợ cho AVIF. Điều này báo hiệu rằng AVIF sẽ có thể xem được trên iOS 16macOS 13 Ventura vào mùa thu năm nay. Người dùng sẽ không cần phải cài thêm Chrome hay Firefox.

Mặc định thì Windows không thể mở file AVIF. Bạn phải cài đặt các phần mềm bên thứ 3 như trình xem hình ảnh XnView, trình phát video VLC, Paint.NETAdobe Illustrator. Android 12 cũng đã xem được file hình ảnh này.

Đối với các thiết bị cũ thì bạn cũng đừng lo lắng, hiện tại AVIF vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, các website vẫn ưu tiên sử dụng JPG/JPEG hay WEBP mà thôi.

Hiện tại cũng chưa có kế hoạch chuyển đổi hình ảnh trên smartphone sang AVIF như người ta đã làm với HEIC/HEVC.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *