Elon Musk bị kiện bồi thường 258 tỷ đô vì thổi giá Dogecoin

Elon Musk bị kiện vì đã thao túng và đẩy giá Dogecoin lên cao ngất rồi khiến nó rơi tự do, khiến các nhà đầu tư tiền ảo điêu đứng.

Elon Musk bị kiện bồi thường 258 tỷ đô vì thổi giá Dogecoin

Elon Musk cùng 2 công ty của mình là Tesla, SpaceX đều bị kiện với số tiền bồi thường lên đến 258 tỷ USD vì đã sử dụng mô hình kinh doanh kim tự tháp (pyramid scheme) (một dạng đa cấp) với tiền ảo Dogecoin.

Theo Reuters, Keith Johnson – nhà đầu tư Dogecoin – đã đâm đơn kiện cho rằng Musk đã lợi dụng danh tiếng của mình là “người giàu nhất thế giới” cùng vị thế của 2 công ty công nghệ để quảng cáo cho crypto này, tung hô khiến đồng tiền này nhanh chóng tăng giá trị phi mã, sau đó để mặc cho quả bong bóng tự nổ khiến các nhà đầu tư mất sạch tiền.

Keith nói Elon Musk đã biết rõ rằng đồng Doge không có giá trị gì, nhưng vẫn quảng bá nó nhằm hưởng lợi từ việc giao dịch. Musk lấy danh tiếng của mình để thực hiện mô hình kim tự tháp Pyramid Scheme nhằm trục lợi, chiếm đoạt tiền.

Dogecoin là một đồng tiền kỹ thuật số, crypto tương tự như Bitcoin hay USDT, ra mắt hồi năm 2013, lấy cảm hứng và tên gọi từ meme Doge. Đây rõ ràng là 1 trò đùa, nhưng sau đó nó trở thành đồng tiền ảo danh chính ngôn thuận và được chấp nhận giao dịch.

Elon Musk bị kiện bồi thường 258 tỷ đô vì thổi giá Dogecoin

Tuy nhiên giá trị của nó nhanh chóng quay trở lại với con số 0, cho đến khi được Musk nhắc đến trong một dòng tweet vào cuối năm 2020. Dogecoin như được vua Midas chạm tay vào và hóa thành vàng thật, khiến giá tị của đồng này lại một lẫn nữa tăng vọt.

Dogecoin tăng giá một cách chóng mặt vào năm 2021 khi Elon Musk tiếp tục đăng bài tweet về nó. Đến tháng 5/2021, đồng crypto này chạm đỉnh ở ngưỡng 0,74 USD, và rồi, lại “lên voi xuống chó”, nó mất hơn 90% giá trị để đến thời điểm hiện tại chỉ vào khoảng 0,06 USD.

Keith muốn Musk cùng Tesla, SpaceX phải bị cấm quảng cáo cho Dogecoin, đồng thời chính phủ Mỹ coi việc giao dịch đồng Doge là cờ bạc.

Về 258 tỷ USD, có 86 tỷ USD là tiền bồi thường thiệt hại do Dogecoin rớt giá, cộng với “treble damages” (một luật cho phép tòa án tăng số tiền bồi thường).

Vụ kiện này được cộng đồng mạng đánh giá là “khó xơi” vì Musk sẽ không đủ tiền để thanh toán cho Keith, và trường hợp Musk thua kiện cũng là điều chưa chắc chắn.

Elon Musk bị kiện bồi thường 258 tỷ đô vì thổi giá Dogecoin

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *