Dell Precision sẽ sử dụng môđun RAM DDR5 riêng biệt

Dell Precision vốn nổi tiếng là dòng laptop máy trạm có cấu hình khủng và thiết kế mỏng nhẹ bắt mắt. Trên thế hệ mới của dòng máy trứ danh này, Dell sẽ trang bị cho nó thế hệ RAM mới DDR5.

Tuy nhiên “người thành công luôn có lối đi riêng“, Dell sẽ trang bị cho nó một loại RAM DDR5 hoàn toàn khác biệt và chỉ dành riêng cho Dell Precision 7670.

Dell Precision

RAM laptop từ trước đến nay hoàn toàn khác và với RAM trên Desktop, nhưng chúng có thể thay thế dễ dàng giữa các dòng máy, giữa các hãng sản xuất với nhau. Miễn là chúng cùng một thế hệ. Tức là RAM DDR4 thì laptop nào có dư khe RAM trống cũng có thể cắm cho nhau được.

Thế hệ RAM tiếp theo là DDR5 với nhiều cải tiến và số bus cao hơn.

Tuy nhiên, mới đây Dell lại tạo ra linh kiện riêng biệt, chỉ tương thích với một số thiết bị nhất định của họ. Đó là trên dòng Dell Precision thế hệ mới.

Theo tấm hình mà tài khoản iGPU Extremist đăng trên Twitter thì chiếc laptop Dell Precision 7670 được trang bị môđun RAM DDR5 khá là lạ. Dell gọi đây là Compression Attached Memory Module (CAMM) và nó có thiết kế khác với RAM DDR5 thông thường.

Vậy điều gì khiến Dell chọn phương án này?

Dell Precisionv

CAMM sẽ thay thế cho 2 khe RAM SO-DIMM, giúp tiết kiệm phần lớn không gian bên trong máy. Điều này có thể giúp Dell thiết kế chiếc laptop của mình mỏng nhẹ hơn so với thế hệ trước.

Nhưng đồng thời cũng bó chặt người dùng vào các sản phẩm của mình.

Lợi ích thứ hai có lẽ là lợi nhuận. 

Với CAMM, bạn vẫn có thể thay thế hoặc nâng cấp RAM cho chiếc laptop Dell Precision 7670, vì dòng máy trạm rất cần được nâng cấp để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên mức giá nâng cấp RAM là bao nhiêu thì sẽ do Dell quyết định. Vì bạn sẽ không thể dùng các RAM DDR5 của các laptop hãng khác mà lắp vào.

Với những ai mua chiếc laptop này về và không có ý định nâng cấp thì sẽ không đáng lo ngại, và thậm chí chiếc máy còn trở nên hấp dẫn hơn với độ mỏng ấn tượng của nó. Đã xa rồi cái thời 1 chiếc máy trạm nặng hơn 3kg rồi.

Còn nếu Dell đồng ý cung cấp thông tin về CAMM cho các hãng công nghệ khác thì khả năng đây sẽ là tiền đề để thiết kế môđun RAM laptop thế hệ mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *