CPU Intel Alder Lake-X lộ thông tin ra mắt

Lộ tin Intel sẽ trở lại “đường đua” desktop cao cấp (High End Desktop) với CPU Intel Alder Lake-X sau thời gian dài vắng bóng.

Alder Lake-X

Alder Lake-X liệu có thể giúp Intel trở lại ngôi vương của ngành sản xuất CPU, ít nhất là ở thị trường HEDT (High End Desktop) một cách ngoạn mục?

Theo miêu tả trong patch note của phần mềm AIDA64 phiên bản 6.60.5944 (beta), có dòng AIDA64 có hỗ trợ cho một nền tảng CPU Intel khá là bí ẩn, với tên mã Alder Lake-X.

Vẫn chưa có thông tin chính thức về con CPU này. Nhưng giới công nghệ đã đồn đoán về đây có thể là những con CPU sẽ trang bị trên các máy HEDT (High-end Desktop) của đội xanh.

Điều này có nghĩa là đội đỏ sẽ phải dè chừng trước sự trở lại của nhà vua sau thời gian dài vắng bóng.

Trong những năm gần đây, Intel bắt đầu dùng ký tự X để gán cho chipset và CPU dùng trên HEDT. Thế nên khả năng cao là Alder Lake-X cũng sẽ đi theo truyền thống đó. Dòng HEDT gần đây nhất của Intel ra mắt hồi năm 2019, mang tên Cascade Lake-X (tiến trình 14nm) và có tối đa 18 nhân.

Intel sản xuất Alder Lake dựa trên tiến trình Intel 7nm (trước đây gọi là 10nm Enhanced SuperFin). Chip Alder Lake sẽ sử dụng kiến trúc lai giữa các nhân hiệu năng cao (Golden Cove) và nhân tiết kiệm điện (Gracemont). Hứa hẹn mang đến hiệu năng (performance) lẫn hiệu suất (efficiency) vô cùng ấn tượng.

Có giả thuyết khác lại cho rằng Alder Lake-X sẽ chỉ chứa các nhân hiệu năng cao, thêm vào đó là tính năng mở khóa hệ số nhân (multiplier) để ép xung.

Đối thủ của Alder Lake-X sẽ là đô vật nặng ký AMD Ryzen 5000 Threadripper Pro với kiến trúc Zen 3 và 64 nhân.

Alder Lake-X

Hi vọng rằng Intel sẽ nhá hàng thêm về Alder Lake-X trong tương lai gần, để đòi lại những gì đã mất tại thị trường HEDT. Dù gì với cạnh tranh của 2 gã khổng lồ, người dùng chúng ta luôn là bên được hưởng lợi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *