AMD FSR 2.0 giúp card on iGPU Intel mạnh hơn 20%

Nghe có vẻ vô lý khi AMD và Intel vốn kỵ nhau như nước với lửa, nhưng AMD FSR 2.0 lại support cho card đồ họa tích hợp của Intel một cách đầy thuyết phục.

AMD FSR 2.0

AMD đã làm thế giới bất ngờ khi công bố FidelityFX Super Resolution 2.0 (FSR 2.0) cùng tựa game Deathloop.

AMD FSR 2.0

AMD FSR 2.0 nặng không đáng kể so với FSR 1.0, nhưng chất lượng hình ảnh thì một trời một vực so với tiền nhiệm, thậm chí sánh được với DLSS của NVIDIA.

Việc thử nghiệm với card đồ họa thế hệ cũ cho thấy FSR 2.0 giúp tăng 20-25% hiệu năng, iGPU Intel onboard cũng được hưởng lợi từng công nghệ này.

Cụ thể, tom’s HARDWARE đã dùng một chiếc laptop trang bị vi xử lý Intel Core i7-1165G7 “Tiger Lake” ra mắt hồi năm ngoái với 16GB RAM LPDDR4x-4267.

Dĩ nhiên con máy chỉ có iGPU Iris Xe Graphics với 96 EUs. Đây chính là iGPU mạnh nhất năm ngoái của Intel.

Chiếc laptop thứ hai được đem ra thử nghiệm có vi xử lý Intel Core i7-1065G7 “Ice Lake”, 16GB RAM LPDDR4x-3200, cũng chỉ có iGPU đi theo con chip. Theo lý thuyết thì iGPU tích hợp này mạnh bằng 1 nửa so với Xe-LP.

Dĩ nhiên iGPU vốn không chịu được nhiệt với các game bom tấn như Deathloop.

Để load đến menu chính, iGPU Intel phải mất đến vài phút, còn khi load bản đồ thì tốn đến 4,5 phút dù đã chỉnh thiết lập cấu hình very low setting.

Tom’s HARDWARE có chạy một vài benchmark, đầu tiên là ở độ phân giải native 720p với thiết lập very low, sau đó vẫn giữ độ phân giải này nhưng bật temporal anti-aliasing (TAA) và FidelityFX CAS (Contrast Aware Sharpening), cuối cùng là bật AMD FSR 1.0 và AMD FSR 2.0 trong chế độ upscale “Performance” (ưu tiên hiệu năng).

Theo đó thì khi bật FSR 2.0, iGPU Iris Xe Graphics của i7-1165G7 bất ngờ chơi khá là ổn, fps trung bình đều vượt ngưỡng 30 fps.

AMD FSR 2.0

Riêng iGPU Intel của i7-1065G7 đời thấp hơn thì tình hình không được khả quan cho lắm, cho dù bật FSR 1.0 hay 2.0 đi chăng nữa thì mức fps vẫn không thể vượt quá 15 fps.

AMD FSR 2.0

Ngoài ra, trong lúc chơi game cũng xảy ra một số hiện tượng lỗi đồ họa, cho thấy hạn chế của Intel iGPU thế hệ cũ.

Tuy nhiên, minh chứng cho thấy AMD FSR 2.0 vẫn chạy được với iGPU của Intel, ít nhất là trong game Deathloop. Không những vậy, FSR 2.0 còn giúp iGPU Intel tăng hiệu năng lên tới 20%.

Hi vọng rằng AMD FSR 2.0 sẽ hỗ trợ cho cả GPU rời của Intel – Intel Arc Alchemist sắp ra mắt vào mùa hè 2022.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *