Các tiện ích (add ons) trên Chrome giờ sẽ được Google gắn chứng nhận đạt chuẩn

Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới, với kho tiện ích (add ons) khổng lồ. Mới đây Google đã cho ra mắt 2 chứng nhận đạt chuẩn giúp người dùng dễ dàng và an tâm hơn khi tìm kiếm tiện ích mở rộng tốt và thực sự hữu ích cho mình, giữa một đại dương add ons khổng lồ.

add ons

Theo đó, Google sẽ gắn huy hiệu Featured và Established Publisher cho tiện ích đạt chuẩn để bảo vệ người dùng Chrome.

Chrome hiện đang từng bước giúp người dùng dễ dàng nhận diện và cài đặt các tiện ích (extension, add ons) hữu ích mà không cần phải đặt nghi vấn về “nguồn gốc xuất xứ” của nó. Với 2 huy hiệu (badges) mới cho một số extension nhất định, điều này sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng đáng kể, và là một điểm cộng tích cực khi sử dụng Chrome.

add ons
Huy hiệu Featured Badge nằm ở bên phải

Đầu tiên, Featured Badge nhìn sẽ giống một cái huy chương và sẽ bên phải tên của nhà phát triển đã tạo ra extension (add ons) đó. Những extension được gắn huy hiệu này đã được kiểm chứng là tuân theo những tiêu chuẩn kỹ thuật tốt nhất của Google, được đánh giá cao về thiết kế và trải nghiệm người dùng.

Google cho biết quá trình gắn huy hiệu này là một quá trình thủ công, họ phải trực tiếp đánh giá các extension để xem nó có thực sự đến những trải nghiệm hữu ích và trực quan hay không, các nhà phát triển có dùng API mới nhất hay không, cũng như kiểm tra liệu các add ons này có quyền theo dõi hay can thiệp vào các thiết lập riêng tư của Chrome hay không.

Để được gắn Featured Badge, extension đó phải có thông tin chi tiết, mục đích rõ ràng, và phổ biến nó đến người dùng. Minh bạch trong việc người dùng có phải cung cấp thêm thông tin cá nhân hoặc trả thêm phí trước khi cài đặt hay không.

2. “Established Publishers Badge” add ons

add ons
Established Publishers Badge nằm ở bên trái

Huy hiệu tiếp theo là Established Publishers Badge, cho các extension được tạo bởi các nhà phát hành uy tín, có “số má” trong ngành. Huy hiệu này có thiết kế giống với “tick” xanh chính chủ mà bạn thường thấy trên mạng xã hội. Những nhà phát hành nào đã xác thực danh tính và tuân thủ các quy định trong chương trình của nhà phát triển của Google, không có “phốt” gì liên quan đến lừa đảo người dùng sẽ được nhận huy hiệu này.

Điều đó có nghĩa là những nhà phát hành mới sẽ phải chứng minh bản thân minh bạch trước rồi mới được nhận Established Publishers Badge, và quá trình này sẽ cần ít nhất tầm vài tháng để đội ngũ của Google đánh giá. Khi đã tự tin với đứa con cưng của mình, thì việc của các nhà phát hành chỉ còn là trông ngóng email chúc mừng từ phĩa gã khổng lồ công nghệ.

Các công ty sản xuất add ons có thể đề cử một số extension mà họ muốn được nhận Featured Badge, gửi đơn cho Google để được xét duyệt. Google hi vọng những huy hiệu này sẽ giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn khi cài đặt những extension mới, đồng thời tránh được các extension độc hại một cách dễ dàng hơn, trong cả triệu tiện ích trên cửa hàng Chrome.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *