USB-C là gì? 7 lợi ích mà USB-C mang lại

Bạn đang sử dụng một trong những mẫu máy tính xách tay mới nhất? Sau đó, bạn có thể đã bắt gặp USB Type-C mới. Sự ra đời của cổng chuẩn kết nối mới này giúp loại bỏ nhiều thách thức phải đối mặt khi sử dụng các bộ sạc trước đây.

USB-C

Với các bộ sạc trước đó, bạn sẽ phải thay thế chúng bất cứ khi nào bạn mua một máy tính xách tay mới. Cổng USB Type-C đã thay thế cổng Type-A trên máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại đời mới nhất.

Trong khi hầu hết các thiết bị đang chuyển dần sang thời đại công nghệ mới này, người dùng iPad và iPhone vẫn dựa vào cổng kết nối Lightning độc quyền của Apple. Ở bài viết này ITquocdan.net sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ bạn cần biết liên quan đến USB Type-C.

USB-C là gì?

USB-C được gọi chính thức là USB Type-C, một hệ thống đầu nối USB 24 chân, được phân biệt bởi đầu nối đối xứng xoay hai lần. Là đầu nối tiêu chuẩn công nghiệp để truyền cả dữ liệu và nguồn điện trên một cáp duy nhất.

Đầu nối USB-C được phát triển bởi Diễn đàn Người triển khai USB (USB-IF) , một nhóm các công ty đã phát triển, chứng nhận và tuân theo tiêu chuẩn USB trong nhiều năm. USB-IF có hơn 700 công ty là thành viên của nó, trong số đó có Apple, Dell, HP, Intel, Microsoft và Samsung.

Sự chấp nhận rộng rãi này của các ông lớn là rất quan trọng, bởi vì đó là một phần lý do tại sao USB-C đã được các nhà sản xuất PC chấp nhận một cách dễ dàng. Ngược lại điều này với các đầu nối Lightning và MagSafe do Apple quảng bá (và phát triển) trước đó, vốn đã được chấp nhận hạn chế ngoài các sản phẩm của Apple và đã trở nên lỗi thời một phần không nhỏ nhờ vào USB-C.

USB-C có giống như Micro USB không?

Đầu nối USB-C thoạt nhìn tương tự như đầu nối micro USB, mặc dù nó có hình bầu dục hơn và dày hơn một chút để có tính năng tốt nhất: tính dễ trượt.

Người cầm điện thoại có cổng USB-C

Giống như Lightning và MagSafe, đầu nối USB-C không đúng chiều lên hoặc xuống. Xếp hàng đầu nối đúng cách và bạn không bao giờ phải lật ngược nó để cắm vào bặn cắm mặt nào cũng như nhau cả thôi. Các loại cáp tiêu chuẩn cũng có cùng một đầu nối ở cả hai đầu, vì vậy bạn không cần phải tìm xem đầu nào sẽ đi đâu. Điều đó đã không xảy ra với tất cả các loại cáp USB mà chúng tôi đã sử dụng trong 20 năm qua.

USB-C và USB 3.2: Các số bên dưới cổng

Nơi USB-C trở nên khó khăn là ở các con số được gắn vào các cổng. Tốc độ phổ biến nhất mà đầu nối USB-C được đánh giá là 10Gbps. (Về mặt lý thuyết, 10Gbps đó nhanh gấp đôi so với USB 3.0 gốc.) Các cổng USB-C hỗ trợ tốc độ cao nhất này được gọi là “USB 3.2 Gen 1×2”.

Khó khăn nhỏ là các cổng USB có tốc độ 10Gbps cũng có thể tồn tại ở hình dạng ban đầu, lớn hơn (hình chữ nhật USB Loại A mà chúng ta đều biết) và được đặt tên là “USB 3.2 Gen 2×1.” Tuy nhiên, ngoại trừ một số máy tính để bàn , người ta thường thấy các cổng USB tốc độ 10Gbps với đầu nối vật lý Type-C.

Lưu ý: Một số cổng USB-C cũ hơn chỉ hỗ trợ tốc độ tối đa 5Gbps, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ký hiệu “USB 3.2 Gen 1×2” hoặc “10Gbps” để xác minh rằng một cổng USB-C nhất định hỗ trợ truyền 10Gbps. Điều đó nói rằng, tất cả các cổng này đều tương thích ngược, chỉ với tốc độ của phần tử chậm nhất.

Bạn bối rối chưa? Vấn đề phức tạp hơn nữa: Sơ đồ số xung quanh USB 3 đã xuất hiện từ năm 2019, điều này khiến các cổng này giống như một vùng đầm lầy. Cho đến năm ngoái, nhiều cổng USB-C mang nhãn USB 3.1 (“USB 3.2” chưa phải là một thứ gì đó) trong các phiên bản Gen 1 và Gen 2, và một số bảng thông số tiếp tục đề cập đến tên cũ hơn, cùng với nhãn hiệu SuperSpeed.

Trong một bước ngoặt khó hiểu, USB-IF đã quyết định loại bỏ việc sử dụng “USB 3.1” để thay thế cho các hương vị khác nhau của USB 3.2, như được nêu bên dưới trong biểu đồ giải mã tiện dụng này …

Biểu đồ tên USB

Các ký hiệu USB 3.2, USB 3.1 và SuperSpeed ​​mà bạn thấy ở trên trên mỗi dòng là tương đương nhau, chỉ khác nhau về tên gọi. Nếu bạn thấy nhãn USB 3.1, tốt nhất bạn nên hỏi trực tiếp về tốc độ truyền tải tối đa của cổng với nhà sản xuất thiết bị hoặc đại lý bán lẻ.

Hình thức USB-C

Đầu nối USB-C mới cung cấp dữ liệu đến và đi từ các thiết bị máy tính. USB Type-C có hình chữ nhật với các góc cong, nhẵn. Không có khả năng bạn sẽ chèn nó sai với hình dạng đối xứng này. Bên cạnh đó, USB-C đủ hẹp để vừa với điện thoại của bạn một cách dễ dàng. Hình thức của nó khiến nó trở nên lý tưởng cho điện thoại, máy tính và máy chơi game.

Điện thoại MacBook Pro và Samsung Galaxy đứng đầu danh sách các thiết bị phổ biến sử dụng cáp USB-C.

Những lợi ích mà USB-C mang lại

Đầu nối USB-C có nhiều tính năng lý tưởng cho người dùng hiện nay. Tùy thuộc vào việc triển khai cổng cụ thể, đầu nối USB-C mang lại những lợi thế đa dạng, bao gồm:

  • Tốc độ : Làm việc với USB-C cho phép bạn truy cập vào phiên bản mới nhất của giao thức USB. Bạn sẽ tận hưởng tốc độ cực nhanh đảm bảo truyền dữ liệu lên đến 10 gigabit mỗi giây. Đảm bảo rằng bạn sử dụng các tiêu chuẩn cổng USB tốt nhất, 3.1, 3.2 và Thunderbolt 3, để có được tốc độ truyền lý tưởng. Cắm cáp của bạn vào cổng USB 3.1 cung cấp 10 GB dữ liệu mỗi giây, trong khi cổng USB 3.2 cung cấp 20 GB mỗi giây. Sử dụng Thunderbolt 3 của Apple cung cấp tốc độ truyền lên đến 40GB mỗi giây.
  • Kích thước:  Không giống như những người tiền nhiệm của nó, type-B và C, USB-C có chiều cao và chiều rộng nhỏ hơn. Kích thước nhỏ hơn của nó có giá trị trong việc đảm bảo rằng các cổng USB của điện thoại thông minh và máy tính xách tay vẫn sạch sẽ.
  • Tăng cường công suất đầu ra : Với USB-C, bạn có thể tận hưởng công suất đầu ra lên đến 100 watt nhờ công nghệ phân phối điện 3.0 của nó. Đầu nối này giúp bạn ít phải lo lắng khi làm việc với máy tính xách tay. Bên cạnh đó, sản lượng điện tăng lên đồng nghĩa với việc thiết bị của bạn sẽ sạc nhanh hơn. Bạn cũng có thể sạc các thiết bị có công suất cao bằng đầu nối mới này. Cổng kết nối này cũng có khả năng sạc hai chiều.
  • Đối xứng:  Các đầu nối USB trước đây yêu cầu bạn cắm chúng vào các cổng của chúng theo một hướng cụ thể. Tuy nhiên, đầu nối USB-C có dạng có thể đảo ngược cho phép bạn cắm theo một trong hai cách. Ngoài ra, cấu hình pin của nó cho phép tính năng này. Không giống như các đầu nối USB trước đây, USB-C không có cách ‘mở rộng bên phải’ mà bạn cần phải cắm vào. Khi bạn đang vội, đầu nối USB-C sẽ không làm bạn thất vọng.
  • Bền lâu : Đầu nối mạnh mẽ này có thể chịu được tới 10000 chu kỳ cắm và rút so với các thiết bị tiền nhiệm của nó, chỉ chịu được 1500 chu kỳ.
  • An toàn được đảm bảo : Diễn đàn Người triển khai USB đã khởi chạy chương trình xác thực USB Type-C bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ USB không tuân thủ. Với chương trình này, điện thoại thông minh của bạn có thể làm gián đoạn dữ liệu và luồng hiện tại nếu phát hiện thấy một USB-C đáng ngờ được cắm vào.
  • Hỗ trợ nhất quán:  Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính xách tay có uy tín trên toàn cầu như HP, Samsung, Apple và Dell mang đến sự hỗ trợ tuyệt vời cho người dùng USB-C.

Nhận đầu nối USB-C phù hợp

Mặc dù đầu nối USB-C mang lại nhiều hứa hẹn cho tương lai, nhưng bạn cần hiểu một số tính năng chính của nó để đưa ra lựa chọn phù hợp. Đầu tiên, các cổng USB-C không phải lúc nào cũng giống nhau và hoạt động khác nhau. Ngoài ra, các đầu nối này có thể không hoạt động trên các thiết bị không tương thích.

Bên cạnh đó, không phải tất cả các sản phẩm USB-C đều hỗ trợ hết khả năng của đầu nối này. Cuối cùng, các nhà sản xuất sản phẩm xác định người dùng có thể nhận được bao nhiêu từ trình kết nối mạnh mẽ này. Thông thường, các thương hiệu nhắm mục tiêu đến thị trường cao cấp sẽ đảm bảo rằng bạn tận dụng hết tiềm năng của đầu nối USB-C.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra thông số kỹ thuật của sản phẩm trên trang web chính thức của nhà sản xuất để biết liệu sản phẩm có hỗ trợ tất cả các tính năng của đầu nối USB Type-C hay không.

Bạn có cần USB-C không?

Sự hiện diện (hoặc vắng mặt) của cổng USB-C đang ngày càng được cân nhắc khi mua PC. Nếu bạn mua một chiếc máy tính xách tay siêu mỏng, gần như chắc chắn nó sẽ có ít nhất một cổng USB-C, cổng này sẽ tự động đưa bạn vào hệ sinh thái.

Nếu bạn là người yêu thích máy tính để bàn, bạn cũng nhất định tìm thấy các cổng ở đó, với ít nhất một cổng trên bảng I / O phía bo mạch chủ và có thể nhiều hơn trên máy tính để bàn chơi game và cao cấp.

Ngay cả khi bạn không cần USB-C bây giờ, điều đó không sao. Chúng tôi chỉ nói qua của những gì USB-C có thể làm, nhưng có một điều chắc chắn: Thế hệ kết nối đa nền tảng tiếp theo sẽ nhanh chóng thay thế lớp cũ giống như tiêu chuẩn USB ban đầu đã thay thế Apple Desktop Bus (ADB), FireWire , cổng song song, PS / 2, SCSI và nối tiếp trên máy Mac và PC. USB-C thực sự là một cổng thống trị trong tương lai.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *