Mắt người nhìn được bao nhiêu FPS?

Mắt người nhìn được bao nhiêu FPS chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Vì vậy đã có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới bạn những giải đáp xác thực nhất cho thắc mắc trên.

Mắt người nhìn được tối thiểu bao nhiêu fps

Trước hết hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu FPS là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Frames per second- chỉ số khung hình trên mỗi giây dùng để đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa GPU có thể kết xuất ra và hiển thị trong 1 giây trên màn hình.

mắt người nhìn được bao nhiêu fps
Ví dụ cho sự khác biệt giữa ít và nhiều fps

Mắt người có thể nhìn được tối thiểu 1 FPS, ví dụ như những bức ảnh tĩnh thì mắt người hoàn toàn có thể nhìn bình thường. Tuy nhiên để xem được những bộ phim hoặc trải nghiệm các trò chơi một cách mượt mà nhất, không gây ảnh hưởng đến mắt và não bộ thì tối thiểu là 24-30fps.

Mắt người nhìn được tối đa bao nhiêu FPS

Cho đến ngày nay, vẫn chưa có bất kỳ dẫn chứng nào chứng minh về việc mắt người có thể nhìn được tối đa bao nhiêu fps. Trước kia, nhiều chuyên gia cho rằng mắt người có thể nhìn được tối đa 30fps, cũng có người cho rằng có thể nhìn được tối đa 60 fps. Tuy nhiên những thông tin này đều chưa có căn cứ chính xác. Không có xác thực nào về việc mắt người nhìn được bao nhiêu fps, nhưng chúng ta có thể xác thực rằng mắt người có khả năng nhận ra sự khác biệt giữa 30fps với 60fps, 60fps với 120fps, 120fps và 360fps:

Đối với 30FPS: thường sử dụng cho các video quay truyền hình trực tiếp, kênh thể thao, tin tức, các sự kiện hoặc các trò chơi có tốc độ chậm, ít yêu cầu về việc chuyển đổi hình ảnh:
Số lượng hình ảnh xử lý được trong 1 giây: 30
Chất lượng của cấu hình thiết bị: không cao

Đối với 60FPS: thường được dùng cho các trò chơi game yêu cầu xử lý về đồ họa cao, các dòng game như: game online, multiplayer online, trò chơi có thể thay đổi góc nhìn hoặc chuyển cảnh nhanh:
Số lượng hình ảnh xử lý được trong 1 giây: 60
Yêu cầu về chất lượng cấu hình thiết bị: cao

Đối với 120 FPS: thường được sử dụng cho các game thủ chuyên nghiệp. Khi người dùng sở hữu trong tay một em màn hình máy tính có tần số quét từ 120Hz đến 240Hz thì sẽ mang lại một trải nghiệm hình ảnh cực mượt mà và sắc nét mặc dù chi phí để đáp ứng yêu cầu của cấu hình này là khá cao.

mắt người nhìn được bao nhiêu fps
Mắt người có thể nhận biết được sự khác nhau giữa 60, 144 và 240hz

Như vậy mắt thường chúng ta cũng có thể phân biệt được sự khác nhau của các mức độ FPS. Đối với nhiều lĩnh vực ngày nay có yêu cầu về FPS ít nhất từ 60 trở lên bởi như vậy thì chất lượng hình ảnh mới mượt mà, người dùng có có thể thấy được các hình ảnh rõ ràng và không gây ra tình trạng giật lag quá nhiều.

Mắt người nhìn được bao nhiêu fps
So sánh giữa 60, 144, và 240Hz

Hiện tại, khi có sự phát triển của khoa học công nghệ cho ra đời các loại màn hình có tần số quét màn hình cao lên tới 360hz, có nghĩa là có thể tải được 360 khung hình/giây,là loại màn hình tốt nhất hiện nay. Để định hình được rõ ràng và xác thực, hãy đặt 2 màn hình 360 và 60hz cạnh nhau, chơi một số tựa game fps cao để cảm nhận. Và kết quả là hình ảnh trên màn hình 360hz mượt mà và trơn tru hơn. Đó là bằng chứng cho việc mắt người có thể nhận ra sự thay đổi giữa các khung hình.

Mắt người nhìn được bao nhiêu fps ngoài đời

Mắt người nhìn được bao nhiêu fps ngoài đời? Khác với màn hình tivi, máy tính là cho ra số fps chính xác, giúp mắt chúng ta có thể nhận ra sự thay đổi, nhưng nếu so sánh màn hình 360hz và và những gì chúng ta thấy ngoài đời thì sao. Hầu như bạn sẽ không nhận ra được sự khác biệt, có thể là mắt chỉ nhìn được đến 360fps nhưng cũng có thể là nhiều hơn. Nhưng có 1 giả thiết chính là mắt người nhìn được vô số fps, bởi vì việc quan sát, nhìn mang tính chất liên tục, nên sẽ không có bao nhiêu khung hình trên giây.

Nói chung thì mắt người có khả năng nhận ra sự thay đổi khung hình nếu đủ rõ ràng, còn câu chuyện mắt người nhìn được tối đa bao nhiêu fps thì chưa có kết quả, vì có rất nhiều giả thiết khác nhau. Để có được những khung hình chất lượng nhất bạn có thể tham khảo các dòng màn hình 144hz, 240hz tại hoặc liên hệ với tư vấn viên để được hỗ trợ.

Bài viết này đã gửi tới bạn các thông tin về thực hư câu chuyện mắt người nhìn được bao nhiêu fps. Mong rằng có thể giúp ích được cho bạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *