Liệu các phần mềm có thể giết chết PC của bạn?

Hãy cùng ITQuocDan.Net tìm hiểu xem rốt cuộc thì phần mềm có thể khiến PC trở thành “đống sắt vụn” được không nhé.

Liệu các phần mềm có thể giết chết PC của bạn?

Hẳn các game thủ vẫn chưa hết bàng hoàng khi phát hiện tựa game New World của Amazon đã cho bay màu hàng loạt card đồ họa NVIDIA RTX 3090 sang “thế giới bên kia”, Load vào game là hỏng GPU luôn. Việc một tựa game chạy không ổn định, khiến phần cứng và phần mềm hoạt động không ăn khớp với nhau làm crash game là thường như cơm bữa.

Tuy nhiên, bị lỗi gì mà phù phép một chiếc card đồ họa đắt tiền giữa thời buổi sốt bitcoin như bây giờ, thành một cục chặn giấy trị giá cả chục triệu thì không bình thường chút nào.

Game New World làm hư card RTX 3090

Liệu các phần mềm có thể giết chết PC của bạn?

Nói riêng về tựa game New World nhé. Chưa rõ chính xác nguyên nhân do đâu mà VGA bị hư hàng loạt. Nhưng Amazon đã tuyên bố New World của họ không phải thủ phạm mà đẩy lỗi cho các hãng phần cứng.

Có vẻ như lỗi lần này nằm ở cách mà nhân GPU quản lý các linh kiện của nó. Nhiều người đã phản ánh card RTX 3090 “ra đi” là do fps tăng đột biến lên đến 1000-2000 fps, khiến quạt quay đến hơn 200.000 RPM (gấp khoảng 100 lần so với bình thường). Điều này ngốn nhiều điện một cách bất thường, thế là… tạm biệt chiếc card thân yêu.

Hãng phần cứng EVGA cũng đã xác nhận rằng đợt card RTX 3090 đầu tiên của họ có lỗi mối hàn, đó là nguyên nhân khiến card chết “dưới tay” New World. Nếu thực sự vấn đề nằm ở tựa game thì khả năng cao là cả RTX 3070 và RTX 3060 cũng sẽ gặp phải sự cố tương tự.

Bây giờ thì hãy nới rộng vấn đề. Giả sử bạn là một “đỗ nghèo khỉ”, chỉ có một dàn PC tầm trung. Không quá xịn sò như RTX 3090 ở trên thì liệu chơi game hay chạy một ứng dụng nào đó có thể khiến PC bị hư luôn hay không? Câu trả lời ngắn gọn là có (về mặt kỹ thuật), nhưng xác suất để xảy ra chuyện này thì cực kỳ thấp.

Đúng là nghèo cũng không phải là khổ mà người giàu cũng có nỗi buồn riêng.

Phần mềm làm hỏng BIOS

Một trong những trường hợp có thể xảy ra là khi có một chương trình nào đó can thiệp vào BIOS. Cũng giống như việc đang cập nhật BIOS mà bị mất điện thì có khả năng làm hỏng bo mạch chủ vậy.

Liệu các phần mềm có thể giết chết PC của bạn?

Lý do là vì linh kiện cần firmware để hoạt động, nếu firmware hỏng thì coi như linh kiện cũng đi theo luôn (trường hợp không có firmware dự phòng). Tuy nhiên, rất hiếm khi có phần mềm nào có thể động vào BIOS. BIOS ngày nay được các hãng phần cứng tích hợp những tính năng bảo mật tân tiến, nên muốn can thiệp không phải là điều dễ dàng.

Malware, Virus làm hỏng CPU, RAM

Giả sử PC của bạn bị dính malware độc hại thì sao? Nó vẫn có khả năng khiến linh kiện bị hư, chẳng hạn như malware Row hammer sẽ liên tục truy cập vào 1 hàng (row) nhất định trong chip nhớ, đến mức khiến thanh RAM bị hỏng vĩnh viễn.

Liệu các phần mềm có thể giết chết PC của bạn?

Hoặc một trường hợp khác có thể là thông qua virus khiến linh kiện chạy đến cực hạn, ngốn nhiều điện một cách bất thường cho đến khi nó “chết” luôn. Tin vui là những phần cứng ngày nay đều có cơ chế tự bảo vệ. Và những phần mềm độc hại kiểu này cũng khá là hiếm gặp. Là một người dùng bình thường, xác suất bạn và chúng đi lướt qua nhau là rất thấp.

Nói chung, nhiều phần mềm có khả năng khiến PC của bạn trở thành “sắt vụn”, nhưng rất hiếm. Các linh kiện hiện đại cũng có tính năng tự bảo vệ nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này đâu nhé. Hãy tự tin, quẳng gánh lo đi và vui sống.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *