Đánh giá Lamborghini Aventador Ultimae 2022 – Kết thúc cho sự khởi đầu mới

Từ trụ sở Sant’Agata Bolognese xinh đẹp miền bắc nước Ý, Lamborghini có màn chào sân ngoạn mục với kiệt tác động cơ V12 thuần thúy, mang tên Lamborghini Aventador Ultimae 2022.

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

Ấn tượng ban đầu

Được biết Lamborghini Aventador LP780-4 Ultimae là phiên bản cuối cùng sử dụng động cơ đốt trong 12 xi-lanh. Chiếc siêu xe được coi như một kỷ niệm của hãng với số lượng bán ra giới hạn. Tuy nhiên đây sẽ không phải là lần cuối cùng những người đam mê xe sang trên thế giới được chiêm ngưỡng một kiệt tác với động cơ V12 nguyên bản đến từ Sant’Agata.

Dòng xe kế nhiệm Aventador cũng sẽ được trang bị loại động cơ này, nhưng sẽ có thêm cả động cơ điện và không có turbo. Do đó, kết thúc của Aventador LP780-4 Ultimae là một sự khởi đầu mới.

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

Vậy nên, thay vì buồn vì sự ra đi của động cơ V12 thuần, chúng ta hãy dồn sự chú ý cho mẫu xe mới vừa chào đời. Mẫu Aventador được công bố bởi Stephan Winkelmann – CEO của Lamborghini vào năm 2011, với số hiệu LP700-4, 690 mã lực. Winkelmann lúc đó mô tả LP700-4 là dòng kế nhiệm Murciélago. Với sự cải tiến đáng kể trong hệ thống công thái học, bộ khung xe liền khối bằng sợi carbon sẽ thay thế khung thép. Động cơ V12 hoàn toàn mới, thấp hơn (hệ thống bôi trơn dầu khô).

Lamborghini Aventador Ultimae 2022 Ultimae có giá lên tới 345.000 bảng (10.2 tỷ đồng) là sự kết hợp những gì tốt nhất, hấp dẫn nhất của dòng Aventador. Động cơ có những ống xả lớn màu đồng, cao đến tận đầu gối với phần đít xe được làm hở. V12 6,5 lít của Ultimae chỉ nhỉnh hơn một chút so với Aventador SVJ. Công suất 769 mã lực tại 8.500 vòng/phút.

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

Trải nghiệm thực tế

Lamborghini Aventador Ultimae 2022 Ultimae tăng tốc từ 0-100 km/h trong 2,8 giây, tăng từ 0-200 km/h trong 8,7 giây và đạt tốc độ tối đa 355 km/h, khiến đây là chiếc Lambo nhanh nhất bạn từng thấy.

Khung gầm về cơ bản là bê nguyên si từ Aventador S sang, mặc dù Ultimae nhẹ hơn 25kg. Có thể là do thiết kế ống xả mới, lượng titan trong động cơ của SVJ và thân xe sau kiểu Centenario, bộ khuếch tán đi kèm được giảm bớt.

Hệ dẫn động bốn bánh thiên về phía sau rất nhiều (trục trước chỉ hoạt động thông qua ly hợp Haldex khi cần thiết), hệ thống bốn bánh dẫn hướng được trang bị. Hệ thống chuyển số độc lập ISR (Independent Shifting Rod) 7 cấp, hỗ trợ sang số nhanh, hệ thống mạch điện được cung cấp bởi Audi.

Cảm giác lái Ultimae như thế nào? Giống như Aventador S, nhưng nhanh hơn. Chỉ với một vài cú đạp ga nhẹ, động cơ có thể vượt quá 6000 vòng / phút – thậm chí còn có thể hơn. Nó không giống cảm giác “giả trân” khi bạn nhấn ga những con hybrid như Ferrari SF90 Stradale. Chỗ ngồi cũng thoải mái hơn.

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

Rõ ràng cách xử lý của Ultimae sẽ hơn cả mong đợi. Dẫu vậy Lambo vẫn nên tinh chỉnh khả năng điều khiển xe, dễ dàng hơn cho người lái trên chiếc flagship tiếp theo của hãng. Ultimae về cơ bản dễ lái hơn Aventador S và chắc chắn là ăn đứt SVJ. Khả năng cân bằng khi vào cua của nó ổn hơn, đi cùng với cảm giác lái tốt, dẻo dai.

Tuy nhiên, Thiên nga đen Mclaren 720s vẫn sẽ đánh bại Aventador Ultimae ở mọi mặt khác ngoài trừ hệ thống truyền động.

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

Lamborghini Aventador Ultimae 2022 có đáng để mua

Siêu phẩm này sẽ chỉ sản xuất giới hạn 600 chiếc, trong đó 350 chiếc coupe và 250 chiếc roadster. Những chủ nhân may mắn này chắc chắn sẽ nhận được chiếc xe bản giới hạn tốt nhất.

Trong tương lai, khi những siêu xe cao cấp hybrid có thể lái liên tục trong mọi môi trường (và thậm chí còn có hệ thống tự lái), thì trải nghiệm lái xe thuần thúy với động cơ xăng mạnh mẽ nguyên thủy là thứ làm cho Lamborghini Aventador Ultimae trở nên hấp dẫn với các tín đồ mê xe sang. Bỏ qua tất cả những lỗi vặt vãnh có thể gặp, phiên bản chia tay của dòng Aventador thực sự vẫn rất đặc biệt và đáng để trải nghiệm.

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

Số liệu tổng kết

Lamborghini Aventador Ultimae 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *